Home
Posts RSS
Comments RSS
Edit
Posts RSS
Comments RSS
sanookde
Twitter Updates
Photoshop
Freebies
Icon
Icon #1
Icon #2
Icon #3
Pattern
Brush
Swirl
Vector
Sketch
Wallpaper
Free Wallpaper
Free Screensavers
Free Cursors!
Free FREE Games!
Theme
Layout
Inkscape
Graphic
CSS
Community
Submit
Tuesday, June 30, 2009
มารู้จักประเภทของชา
Author:
health
| Posted at: 7:54 AM |
Filed Under:
สาระน่ารู้
|
มารู้จักประเภทของชา
ชา" เป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกนิยมบริโภค
"
ชา
" ถือกําเนิดมาจากพืชตระกูล
Camelliea
มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า
Camelliea sinensis
ลักษณะเป็นไม้พุ่ม ใบแหลมสีเขียว ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ส่วนที่นํามาเป็นเครื่องดื่มจะอยู่บนสุด เป็นตําแหน่งของการผลิใบอ่อน และการแตกหน่อ ซึ่งเป็นส่วนที่มีคุณภาพดีที่สุด แต่ถึงจะมาจากพืชตระกูลเดียวกัน ก็ยังมีหลากหลาย แบ่งได้ 4 ประเภท แตกต่างไปตามกรรมวิธีการหมักบ่ม หรือการผลิต
ชาขาว
คือ ชาที่ได้จากการเลือกเก็บยอดชาที่อ่อนมาก คือยังมีขนเล็กๆ สีขาวปกคลุมยอดชาอยู่ ใบชาจะคงสภาพเหมือนใบชาสดและมีสีขาว น้ำที่ชงจากชาขาวจะมีสีใสๆ ถึงสีเหลืองอ่อน มีลักษณะใกล้เคียงกับชาเขียว ในแต่ละปีจะเก็บเกี่ยวยอดชาเพื่อนํามาผลิตชาขาวได้ในบางวันเท่านั้น
ชาเขียว
คือ ชาที่ไม่ผ่านกระบวนการหมัก ในระยะเวลาสั้น การผลิตชาเขียวทําโดยนําใบชาที่เก็บมาได้ มาผ่านไอน้ำหรือความร้อน เพื่อยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ทันที จากนั้นนําไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทําให้แห้งอย่างรวดเร็ว ใบชาที่ได้จึงยังคงมีสีเขียว ในชาเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันรอยเหี่ยวย่น สีผิวด่างดํา และแห้งกร้าน
ชาอูหลง
คือ ชาที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยการหมัก แต่เพียง 10-80 เปอร์เซ็นต์ คือระยะเวลาการหมักนานกว่าชาเขียว ชาประเภทนี้จะมีสีและกลิ่นมากกว่าชาเขียวขึ้นมาหน่อย รสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอม เมื่อดื่มจะให้รสฝาดและขมเล็กน้อย ชุ่มคอ แต่สามารถช่วยลดความอ้วนและอาการท้องผูก โดยจะช่วยละลายไขมันและช่วยในการย่อยอาหารและลดประจุในปัสสาวะ
ชาอังกฤษ
นิยมใช้ชาพันธ์ุดีมีสารโพลีพินอลสูง ดีต่อสุขภาพ โดยเริ่มจากการนําใบชาไปหมักด้วยระยะเวลานาน ก่อให้เกิดการหมักอย่างเต็มที่ ซึ่งจะให้สีและรสชาติที่เข้มข้นมาก น้ำชาเป็นสีส้มหรือน้ำตาลแดง
นอกจากรสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นหอมชื่นใจแล้ว ชาอังกฤษยังช่วยกระตุ้นการทํางานของหัวใจ ขับไล่ความเหนื่อยอ่อน สร้างความสดชื่น ป้องกันมะเร็ง ที่สําคัญช่วยชะลอความแก่ และป้องกันการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและไวรัส เนื่องจากมีสารแทนนินสูง จึงช่วยป้องกันฟันผุ บรรเทาอาการท้องเสีย ดังนั้น การต้มหรือแช่ชาอังกฤษนานๆ จะทําให้ได้สารแทนนินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น ฟลูออไรด์ วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 มากขึ้นด้วย
รู้อย่างนี้แล้ว..อย่าลืม จิบชาร้อนๆ ยามบ่ายสักแก้วนะคะ
ข้อมูลจาก
0 comments:
Post a Comment
Newer Post
Older Post
Home
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Categories
com
(226)
Gadget
(65)
IT News
(29)
joke
(20)
mobile
(65)
psp
(89)
sport
(6)
ข่าวบันเทิง
(38)
ท่องเที่ยว
(23)
ผู้หญิงอยากรู้
(167)
ภาพยนตร์
(15)
เรื่องผี เรื่องเล่าสยองขวัญ
(18)
วีดีโอคลิป
(24)
สาระน่ารู้
(507)
อัลบั้มเพลง
(9)
อาหาร
(59)
FREE Skype โทรเบอร์บ้าน-มือถือ หมื่นนาที ไม่จำกัดค่าย
Skype โทรเบอร์บ้าน-มือถือ หมื่นนาที ไม่จำกัดค่าย เพียง ๑๙x.xx บ.
การใช้งาน Skype
Blog Archive
Blog Archive
Jun 08 (1)
Jun 09 (7)
Jun 10 (15)
Jun 11 (31)
Jun 12 (43)
Jun 13 (12)
Jun 14 (3)
Jun 15 (30)
Jun 16 (6)
Jun 17 (16)
Jun 18 (17)
Jun 19 (15)
Jun 20 (25)
Jun 21 (52)
Jun 22 (14)
Jun 23 (21)
Jun 24 (4)
Jun 25 (9)
Jun 26 (17)
Jun 27 (15)
Jun 28 (78)
Jun 29 (11)
Jun 30 (98)
Jul 01 (56)
Jul 02 (53)
Jul 03 (30)
Jul 04 (14)
Jul 05 (39)
Jul 06 (9)
Jul 07 (10)
Jul 08 (6)
Jul 09 (2)
Jul 11 (17)
Jul 12 (19)
Jul 13 (27)
Jul 14 (20)
Jul 15 (22)
Jul 16 (20)
Jul 17 (27)
Jul 18 (24)
Jul 19 (31)
Jul 20 (36)
Jul 21 (25)
Jul 22 (29)
Jul 23 (25)
Jul 24 (18)
Jul 25 (24)
Jul 26 (28)
Jul 27 (12)
Jul 28 (7)
Jul 29 (14)
Jul 30 (14)
Jul 31 (11)
Aug 01 (4)
Aug 02 (2)
Aug 03 (10)
Aug 04 (14)
Aug 05 (8)
Aug 06 (8)
Aug 07 (7)
Aug 08 (9)
Aug 09 (3)
Aug 10 (6)
Aug 11 (4)
Aug 12 (4)
Aug 13 (3)
Aug 14 (4)
Aug 17 (1)
Aug 18 (1)
Aug 21 (3)
Aug 23 (2)
Aug 25 (3)
Aug 28 (2)
Sep 03 (3)
Sep 06 (2)
Sep 07 (1)
Sep 08 (1)
Sep 11 (4)
Sep 13 (2)
Sep 17 (2)
Sep 28 (1)
Oct 25 (2)
Oct 27 (1)
Oct 28 (1)
Oct 31 (1)
Nov 02 (3)
Feb 15 (1)
ศูนย์รวมเพลงอินดี้ สมัครฟรี
sanookde
Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by
Bie
Girl Vector by
Ipietoon
0 comments:
Post a Comment