Thursday, July 16, 2009

อนาคตโมบาย ทีวี อนาคตโทรศัพท์มือถือ "3G"

อนาคตโมบาย ทีวี อนาคตโทรศัพท์มือถือ "3G"
อนาคต อันใกล้ "โทรทัศน์แบบพกพา" หรือ TV on the go จะกลายเป็น "ตัวทำเงิน" ตัวใหม่ของบรรดาผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแทนบริการแบบดั้งเดิมทั้งหลาย เนื่องจากดีมานด์ของการชมโทรทัศน์ผ่านโครงข่ายโทรศัพท์ 3G (third-generation) กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

เรื่องดังกล่าวอยู่ ในความสนใจของคนจำนวนมาก โดยเฉพาะเยาวชน และหนุ่มสาวที่กำลังเติบใหญ่ก้าวขึ้นมาใช้ชีวิตคู่ไปกับ "เทคโนโลยี" แทบจะ 24 ชั่วโมง การนำเสนอเนื้อหาความก้าวหน้าของอนาคตโมบาย ทีวี (Mobile TV) จะด้วยการพัฒนาระบบ 3G เข้ามาสนับสนุนมีปรากฏให้เห็นแล้ว แต่จะก้าวต่อไปข้างหน้าอีกเท่าไร กลุ่มนักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่งที่พัฒนาหน้าเว็บไซต์ของตัวเองในชื่อว่า www.pil.in.th เขียนความรู้จากความเข้าใจและมุมมองความหลากหลายของโมบาย ทีวี กับอนาคตมือถือ 3G ไว้ว่า ..

บริษัทวิจัยชื่อดังของอังกฤษชื่อ "อินฟอร์มา เทเลคอม แอนด์ มีเดีย" ประเมินว่า ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า จะมีจำนวนผู้ใช้บริการถ่ายทอด Mobile TV ทั่วโลกสูงถึง 124.8 ล้านคน

"อลา สแตร์ ไบรดอน" 1 ในคณะผู้ทำรายงานระบุว่า ภาพและเสียงที่ส่งออกมาอย่างต่อเนื่องจะใช้พื้นที่ความถี่ในเครือข่าย มากกว่าสัญญาณเสียงถึง 10 เท่า ดังนั้น หากมีผู้ชมโทรทัศน์นาน 10 นาทีต่อวัน ก็จะส่งผลต่อเครือข่ายมาก แม้ตอนนี้เครือข่าย 3G จะยังว่างอยู่ เพราะมีคนใช้บริการไม่มาก จึงยังไม่เกิดปัญหา แต่หากบริการได้รับความนิยมในอนาคต ก็จะเกิดปัญหาใหญ่ตามมาทำไม? เครือข่าย 3G จึงไม่สามารถรองรับปริมาณการจราจรของภาพจำนวนมากๆ ได้

คำ ตอบคือ 3G ได้ถูกแยกย่อยออกมาเป็นหน่วยเล็กๆ หรือเรียกว่า เซลล์ ที่แชร์อยู่ในคลื่นความถี่ ซึ่งเครือข่ายได้ออกแบบให้เป็น "unicast" ที่ให้สัญญาณสามารถสื่อสารระหว่างผู้ส่งและผู้รับคนเดียว หากคน 500 คน ใช้เซลล์ดังกล่าวเหมือนกันในการชมวิดีโอชุดเดียวกัน เครือข่ายจะต้องส่งไฟล์สำเนาภาพไปยังผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งถือเป็นเรื่องยาก เพราะการส่งภาพวิดีโอกินพื้นที่ในหน่วยความจำมากกว่าการคุยโทรศัพท์ การส่งข้อความ หรือดาวน์โหลดริงโทนถึง 10 เท่า

ปัจจุบัน ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ค่ายต่างๆ พากันเทกระเป๋านับพันล้านดอลลาร์พัฒนาเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สาย 3G เพื่อรองรับบริการแบบใหม่ๆ อาทิ การรับส่งอี-เมล การดาวน์โหลดเพลง และภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้มากดัง จะเห็นได้จากการที่ 3 ยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของสหรัฐเริ่มเปิดตัวบริการ Mobile TV กันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็น "เวริซอน ไวร์เลส" ที่ส่ง "วีคาสต์" (Vcast) มาชิมลางตลาด ตามหลัง "สปรินต์" และ "ซิงกูลาร์" ขณะที่ผู้ให้บริการเนื้อหา หรือ content provider อย่างเอ็มทีวี และวอร์เนอร์ มิวสิค กรุ๊ป ก็เซ็นดีลกับผู้ให้บริการหลายค่ายในการจะส่งเนื้อหาดิจิตอลผ่านโทรศัพท์มือ ถือเช่นกัน

แม้ขณะนี้จะยังไม่สามารถให้บริการโมยบาย ทีวี (Mobile TV) ได้อย่างสมบูรณ์ แต่ผู้ให้บริการคาดหวังว่า เครือข่าย 3G ที่มีความรวดเร็วกว่าเครือข่ายแบบเดิมจะช่วยปรับคุณภาพของภาพ และนำไปสู่เนื้อหาที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับชมภาพยนตร์ ข่าวสาร รายการกีฬาแบบเรียลไทม์ ละครวิทยุสั้นๆ และการชมรายการโทรทัศน์แบบเต็มผัง

อย่าง ไรก็ตาม บริษัทเหล่านี้ยังมีปัญหาใหญ่ที่รออยู่เบื้องหน้า หากบริการโทรทัศน์เคลื่อนที่ได้รับความนิยมขึ้นมาจริงๆ เพราะ 3G ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อส่งสัญญาณอย่างต่อเนื่อง

"อัลเบิร์ต ลิน" นักวิเคราะห์จากสถาบันวิจัยด้านเทคโนโลยีของอเมริกา คาดว่า ในที่สุด ผู้ให้บริการต้องย้ายบริการนี้ออกจากเครือข่ายมือถือ เพราะไม่มีศักยภาพที่จะรองรับวิดีโอออนดีมานด์ได้

เมื่อ 3G ยังเป็นโซลูชั่นที่ไม่สามารถรองรับกับมีเดียขนาดใหญ่ๆ ได้ วิธีที่จะให้บริการ Mobile TV อย่างมีประสิทธิภาพก็ต้องถ่ายทอดเนื้อหาไปยังผู้ใช้ โดยให้ผู้ที่ต้องการชมต่อเชื่อมเครือข่ายคล้ายกับการถ่ายทอดสัญญาณของ โทรทัศน์และวิทยุแบบดั้งเดิม เพราะวิธีนี้สัญญาณภาพและเสียงก็จะถูกส่งไปในเครือข่ายเพียงครั้งเดียว แทนที่จะต้องสำเนาเพื่อส่งให้ผู้ชมจำนวนหลายร้อยหลายพันครั้ง

ผลพลอยได้จากการที่ผู้ให้บริการปรับปรุงเครือข่ายของตนก็คือ ผู้ใช้ย่อมต้องซื้ออุปกรณ์พกพาใหม่เพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่

จาก นี้ การแยกเครือข่ายสัญญาณโทรทัศน์จะลดบทบาทของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ เพราะใครๆ ก็เข้าถึงเครือข่ายแบบใหม่ได้ ผู้ให้บริการเนื้อหาจะขายสินค้าไปยังผู้บริโภคโดยไม่ต้องผ่านผู้ให้บริการ เครือข่ายเหมือนแต่ก่อน


ที่มา:มติชนรายวัน วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11451
...........................................................................

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon