Thursday, July 16, 2009

มาทำผัดวุ้นเส้นแบบ เกาหลี ทานกันดีกว่า!!!



ผัดวุ้นเส้นจานนี้เรียกว่า ฉับเช ค่ะ

เป็นผัดวุ้นเส้นแบบ เกาหลี อร่อยมาก

สูตรนี้เพื่อนเกาหลีสอนให้ เมื่อไม่นานมานี้

ลองทำกันดู ง่ายๆใช่เวลาไม่นานค่ะ

วิธีทำ

ส่วนผสม



1. วุ้นเส้นเกาหลี ...............................................................1 ห่อ

2. แครอท.........................................................................1/2 ลูก

3. หัวหอมใหญ่..................................................................1 ลูก

4. แตงกวา .......................................................................2 ลูก

5. พริกหวาน(สีอะไรก็ได้ เพื่อเพิ่มสีสันค่ะ)............................1 ลูก

6. งาขาว.............................................................สำหรับโรยหน้าค่ะ

*7. เห็ดหูหนู.....................................................(ใส่ก็ได้นะ แต่เราไม่ชอบอ่ะ ^^")



เครื่องปรุง



1. ซีอิ๋วเกาหลี (ก็ประมาณ "โชยุ" ของญี่ปุ่นอ่ะค่ะ)

2. น้ำตาล

3. น้ำมันงา



วิธีทำ

1. นำ วุ้นเส้นเกาหลี (เส้นจะใหญ่หน่อยนะค่ะ) มาแช่น้ำอุ่นประมาณ 15 นาที

2. ระหว่างรอก็นำผักทั้งหมดมาล้าง แล้ว หั่นเป็น เส้นๆ ยาวๆ ทิ้งไว้

3. พอตัววุ้นเส้นเริ่มจะนิ่มก็นำมาลวกนำร้อนประมาณ 3-4 นาที แล้วนำขึ้นพักไว้

4. ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วนำหอมใหญ่กับแครอทลงไปผัดกับน้ำมันงา ดูให้พอสุกนิดๆ หรือหอมใหญ่เริ่มใส ค่อยใส่ผักที่เหลือลงไปผัดด้วยกันทั้งหมด

5. พอผักเริ่มสุกทั่วถึงกัน ก็ปรุงรสด้วย ซีอิ๋วเกาหลี และน้ำตาล ชิมดูตามใจชอบ แต่ถ้าเป็นของเกาหลีรสจะไม่จัดมาก ประมาณว่าเกือบจืด แต่ถ้าเป็นคนไทยอาจจะชอบรสที่เข้มข้น เอาเป็นว่าปรุงกันตามที่ชอบนะค่ะ

6. พอน้ำของผักออกมาปนกับซอสที่ปรุง ให้นำวุ้นเส้นใส่ลงไป แล้วผัดให้ซอส ซึมเข้าไปในตัววุ้นเส้นค่ะ

7. ถ้าวุ้นเส้นผัดยากและติดกัน แนะนำให้เติมน้ำมันงาลงไปนิดหน่อย เพื่อจะช่วยให้ผัดง่ายขึ้นค่ะ

8. เมื่อวุ้นเส้นดูดน้ำซอสดีแล้ว ก็ดับไฟ ตักวุ้นเส้นใส่จาน แล้วโรยหน้าด้วยงาขาว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ที่มา:showoff.yenta4
............................................................

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon