Thursday, July 16, 2009

อัลบั้ม Lenka

ศิลปิน : Lenka
อัลบั้ม : Lenka
จำนวนเพลง : 11 เพลง
แนวเพลง : Pop
วันที่ออกจำหน่าย : 26 มีนาคม 2552
สังกัด : Sony Music

เลนกา (Lenka) ผันตัวจากนักแสดงทางโทรทัศน์มาเป็นนักร้องนำและมือคีย์บอร์ดของวงอิเล็กโทร นิก ดีโคเดอร์ ริง (Decoder Ring) โดยมีผลงานร่วมกับวงนี้ด้วยกัน 2 ชุด คือ อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Somersault ในปี 2004 และอัลบั้ม Fractions ในปี 2005 ระหว่างนั้น เลนกา แต่งเพลงที่เน้นสุ้มเสียงการร้องและมีเนื้อหาอ่อนไหวมากขึ้น ซึ่งเธอเห็นว่าไม่เหมาะจะเป็นผลงานของวง เธอจึงลองก้าวเท้าออกสู่เส้นทางศิลปินเดี่ยว โดยเปิดตัวด้วยอัลบั้มใสๆ ที่มีชื่อเหมือนกับตัวเธอเอง

เลนกา เริ่มบันทึกเสียงอัลบั้มนี้ในมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ก่อนที่จะเซ็นสัญญากับค่ายเพลง อีปิก เรกคอร์ดส์ เสียอีก จากนั้นเธอก็ย้ายไปทำเพลงต่อในวูดสตอกและลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งในตึก แคปิตอล เรกคอร์ดส์ ในย่านฮอลลีวูด ที่เธอได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ ไมก์ เอลิซอนโด (Mike Elizondo) และนักแต่งเพลง เดวิด แคมป์เบลล์ (David Campbell)

เดวิด ซึ่งเป็นคุณพ่อของนักร้องหนุ่ม เบก (Beck) มาช่วย เลนกา แต่งดนตรีและคุมวงเครื่องสาย 9 ชิ้นให้บรรเลงสดๆ จนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเพลง Don't Let Me Fall ส่วนเพลงที่เด่นที่สุดในอัลบั้มคงหนีไม่พ้น The Show ซึ่งเป็นทั้งซิงเกิลแรก เป็นเพลงที่ถูกนำไปใช้ในโฆษณาหลายชิ้น และเป็นเพลงที่นักร้องโฟล์ก มิสซี ฮิกกินส์ (Missy Higgins) มีส่วนร่วมร้องด้วย

ศิลปินอีกคนที่ได้มาร่วมสร้างสีสันในอัลบั้ม คือหนุ่ม โฮวี เดย์ (Howie Day) ที่ได้มาร่วมร้องเพลงกับ เลนกา ในบทเพลงที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ลงตัวและเจ็บปวด Dangerous And Sweet ส่วนอีก 2 เพลงที่น่าสนใจแม้ไม่มีศิลปินรับเชิญ คือ Live Like You're Dying และ Trouble Is A Friend ที่ถูกนำไปประกอบละครโทรทัศน์ Grey's Anatomy

เลนกา มีส่วนร่วมในการเขียนทุกๆ เพลงในอัลบั้ม อีกทั้งยังเล่นเปียโน และเครื่องตีอย่างไวบราโฟน (Vibraphone) กับกลอกเคินสปีล (Glockenspiel) อีกด้วย แม้หลายเพลงจะบอกเล่าประสบการณ์ชีวิตอันเลวร้าย อาทิ Anything I'm Not ที่เล่าถึงความเกลียดชังตัวเอง หรือ Skipalong ที่กล่าวถึงการโหยหาสิ่งที่อยู่ห่างไกล แต่บทสรุปของเนื้อเพลงหรือดนตรีกลับสดใส ตามที่ เลนกา อธิบายไว้ว่าเธอตั้งใจแต่งเพลงเพื่อให้ผู้ฟังร่าเริงและมีความสุข
รายชื่อเพลงในอัลบั้ม
# The Show
# Bring Me Down
# Skipalong
# Don't Let Me Fall
# Anything I'm Not
# Knock Knock
# Dangerous And Sweet
# Trouble Is A Friend
# Live Like You're Dying
# Like A Song
# We Will Not Grow Old

ที่มา:siamzone.com/
............................................................

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon