Friday, July 24, 2009

กำเนิด Video Game (Console Game)

กำเนิด
Video Game
หรืออีกชื่อ คือ Console Game

ปัจจุบัน นี้ Console Games พัตณาไปไกลมากถ้านับจากจุดเริ่มต้นของมัน คุณรู้หรือไม่ว่า เกมที่คุณต่อโทรทัศน์เล่นกันอยู่เป็นยุคที่เท่าไหร่ วันนี้ผมพาความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากเหล่า Gamers ทั้งหลาย

มาพูดถึงคำจำกัดความของมันกันก่อน เครื่องเล่นวิดีโอเกม (Video game console) คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในการเล่นวิดีโอเกม โดยแสดงภาพผ่านทางหน้าจอภายในเครื่องหรือโทรทัศน์ แบ่งเป็น เครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นเครื่องเล่นเกมที่มีไว้เล่น ภายในบ้าน และเครื่องเล่นเกมพกพา

Zero Generation

ถ้าพูดถึงกำเนิด ... ต้องมีคำถามตามมาว่า "อะไรคือจุดเริ่มต้น ?" งั้นมาดูกันครับว่าเกมเครื่องแรกบนโลกเรานี้มีหน้าตา น่ารักน่าเอนดูขนาดไหน ... จริงๆแล้วมันก็ไม่ใช่เครื่องเกมโดยตรงนะครับ มันเป็นอุปกรณ์ในห้องวิจัยแห่งหนึ่งในโครงการ Manhattan Project ... ในวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 1958 ด้วยความว่างมา นักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์นำโดย William Higinbotham ก็เอาออสซิลโลสโคป (Oscilloscope) มานั่งเล่นเทนนิสกัน

Click the image to open in full size.
William Higinbotham

Click the image to open in full size.
Tennis The First game of the world

นี่ล่ะครับ ... จุดกำเนิดเกิดของเครื่องเล่นวิดีโอเกม นึกไม่ถึงเลยครับ

First Generation

Magnavox Odyssey • Pong • Coleco Telstar

ต่อมาในยุค 50s วิดีโอเกมก็เข้าสู่ยุคเริ่มต้นในรูปแบบเกมคอมพิวเตอร ์เริ่มออกมาสู่สายตาประชาชน สมัยนั้นจอภาพยังเป็นแบบ Vector Display ไม่ต่างกับเกม Tennis ข้่างบนสักเท่าไหร่นัก เวลาผ่านมาเรื่อยๆจนมาถึงปี ค.ศ. 1972 บริษัท MAGNAVOX เผยโฉมเครื่องเล่นเกมตัวแรกชื่อว่า Magnavox Odyssey ด้วยฝีมือของ Ralph H. Baer และเพื่อนรวมทีม

Click the image to open in full size.

Click the image to open in full size.
Ralph H. Baer
ลุงแกคงภูมิใจน่าดู ยืนเท้าผลงานชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งของโลก

Magnavox Odyssey ถือว่าประสบความสำเร็จแต่ก็ไม่มากนัก จนในที่สุด Atari ก็สร้างเกม Pong ขึ้นมา Pong เป็นเกมที่นิยมมากที่สุดในยุคเลยก็ว่าได้ ... ในปี ค.ศ. 1975 MAGNAVOX ขอซื้อ Pong แต่ Atari ไม่ขาย ทำให้อัตราการพลิตค่อยๆลดลงไป ต่อมาไม่นานนัก Odyssey 100 ก็ออกมาแล้วก็ตามด้วย Odyssey 200 พัตนาในเรื่อง multi-palyers เล่นได้ถึง 4 คน และเพิ่มเกม Smash แถมไปด้วย ตลาดเริ่มต้องการเครื่องเล่นเกมมากขึ้น

Second Generation
Fairchild Channel F • RCA Studio II • Atari 2600 • Odyssey² • Intellivision • Arcadia 2001 • Atari 5200 • ColecoVision • Vectrex • Bally Astrocade

บริษัท Fairchild (ไม่ใช่ FarCry) ก็ปล่อย Fairchild Video Entertainment System (VES) ในปี ค.ศ. 1976 ไม่นานนักทั้ง RCA และ Atari ก็ตามมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวในยุคตามๆกันมา
Click the image to open in full size.
Fairchild VES

การค้าไม่ได้ไม่สวยนักสำหรับ Fairchild และ RCA ใน ค.ศ. 1977 ทั้ง 2 ค่ายล้มเหลวไม่เป็นท่า ทำให้สนามแข่งครั้งนีเหลือเพียง Atari กับ MAGNAVOX
ต่อมาในปี ค.ศ. 1980 Atari ก็ดังเป็นพลุแตกอีกครั้งเมื่อประสบความสำเร็จกับ Space Invaders แต่ก็ใช่ว่าจะราบลื่นเสมอไปเมื่อใน ค.ศ. 1983 เครื่องเล่นเกมโดน คอมพิวเตอร์มาแทนที่ ... ด้วยประโยชน์ที่มหาศาลมากกว่าแค่เล่นเกม ทำให้ Atari และค่ายอื่นๆสะดุดทันที

Click the image to open in full size.
"จะซื้อกันไปทำไม ถ้าเอาไว้แค่เล่นเกม !"

Third Generation
Nintendo Entertainment System • Sega Master System • Atari 7800

ยุค นี้นับว่าหลายท่านในที่นี้น่าจะเกิดทัน รวมทั้งผมด้วย ... อยู่ๆก็มีบริษัทญี่ปุนมาเป็นเจ้าแห่งวงค์การ คงนึกถึงใครไปไม่ได้ นอกจาก Nintendo เจ้าเดียวเท่านั้น ปล่อย Famicom ออกมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ภายในนั้นก็คือ ลองรับระบบภาพ sprites ความละเอียดสูงและพื้นหลังแบบ tiled ได้ การพัตนาการเป็นไปอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู้ ค.ศ. 1985 Famicom บุกตลาดใน USA ในชื่อว่า NES (Nintendo Entertainment System) พร้อมเกม Super Mario Brothers ตามด้วยของเล่นที่ไม่เหมือนใคร นั้นคือ ปืน (Light-gun หรือ Zapper) และหุ่นยนต์ Robotic Operating Buddy (R.O.B.)

Click the image to open in full size.
Robotic Operating Buddy
มาในชุด NES


ส่วนในไทยไม่ต้องพูดถึงครับ เห็นมีแต่ Family FR202 ครับ ปัจจุบันก็ยังมีขายอยู่ตามห้างต่างๆ

Fourth Generation
TurboGrafx-16 (PC Engine) • Sega Genesis/Mega Drive • Neo Geo • Super Nintendo Entertainment System • CD-i

เข้าสู่ยุครุ่งเรืองของเครื่องเล่นเกม เมื่อค่ายเกมในญี่ปุ่นอีกค่ายกำลังมาแรงอย่าง SEGA พา Mega Drive ลงตลาดในปีประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 29 ตุลาคม ค.ศ. 1988 แล้วยกกันไปลงที่ USA ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1989 โดยเปลี่ยนชื่อเป็น Genesis ตามด้วย Europe ในปี ค.ศ. 1990 เป็นช่วงเวลาก่อนหน้า Nintendo จะปล่อย Super Nintendo Entertainment System (SNES) ... นับว่าเป็นยุคแรกๆที่ใช้ CD-ROM สำหรับเครื่องเล่นเกม แต่ Nintendo ยังคงใช้ตลับอยู่ ...

Click the image to open in full size.
SEGA Mega Drive หรือ Genesis

คู่แข่งตามมาอย่างเรื่อยๆสำหรับการแข่งขันในยุคที่ 4 เมื่อมี NEC's TurboGrafx-16 และ SNK Playmore's Neo Geo มาท้าชน

Fifth Generation
3DO • Atari Jaguar • Sega Saturn • PlayStation • Nintendo 64

ในช่วงแรก Atari Jaguar กับ 3DO วิ่งแซงหน้า Nintendo กับ SEGA ไปแทบไม่เห็นฝุ่น เมื่อประสบความสำเร็จในการแสดงผลแบบ 3 มิติเต็มรูปแบบ ทุกค่ายต่างพากันใช้แผ่น CD-ROM บรรจุเกมด้วยเหตุผลคือ CD-ROM มีพื้นที่สำหรับข้อมูลมากในยุคนั้น (DVD แพงมากครับ มากกว่าราคา Blu-ray กับ HDDVD ตอนนี้เลย) ... แต่ Nintendo กับ SEGA ก็ไม่ยอมแพ้ สำหรับ Nintendo ออกเครื่องใหม่ชื่อว่า Nintendo 64 มาลงสนามเช่นกัน พร้อมกับเกม Donkey Kong Country และ Star Fox ส่วน SEGA ก็ปล่อย Saturn ออกมาด้วยระบบ Virtua Processor เกมที่ออกส่วนมากจึงใช้ชื่อว่า Virtua ขึ้นต้นเสมอ (เช่น Virtua ON, Virtua Cop, Virtua Fighter และ Virtua Racing เป็นต้น) ... แต่ที่ดังที่สุดในยุคกลับกลายเป็นค่ายที่ไม่เคยสร้าง เกมมาก่อนหน้านั้นเลย Sony ทำเอาวงการสั้นสะท้านด้วยเครื่อง Playstation ออกมาได้แรงแซงทุกมุมโค้ง รวมทั้งในประเทศไทยด้วยครับ

Click the image to open in full size.
Sony's Playstation (PS1 หรือ PSX)

Sixth Generation

Dreamcast • PlayStation 2 • Nintendo GameCube • Xbox

การแข่งขันกำลังดุดเดือด ... เหลือกผู้รอดชีวิตเพียง 4 รายเท่านั้น นั้นก็คือ SEGA, Sony, Nintendo และผู้แข่งขันใหม่ Microsoft เห็นชื่อ Microsoft ก็นึกไปถึงหนังเรื่อง "Pirates of Silicon Valley" ถามว่าแล้ว Apple ไม่ออกเครื่องเล่นเกมบ้างเหรอครับ ? มีครับแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

Click the image to open in full size.
Apple's Pippin

9 กันยายน ค.ศ. 1999 เครื่อง Dreamcast จากค่าย SEGA ลงตลาดที่ North America ... คำถามตามมาว่ามันเข้าไทยบ้างไหม ? จริงๆแล้วมันเข้าครับ แต่ว่ามันใช้แผ่น GD-ROM จะ copy ขายกันเป็นเรื่องยาก ยากมากๆๆ เลยล่ะครับ ปัจจุบันก็ยังมีอยู่นะครับ แต่มันอยู่ในตู้เกม ตู้ที่ใช้เครื่อง Chihilo ครับ (เช่น Ghost Squad, House of Dead 3 และ Virtua Cop 3)
26 ตุลาคม ค.ศ. 2000 Sony ปล่อย Playstation 2 สู่ ตลาด North America เป็นที่ฮืฮากันมาก นับว่าประสบความสำเร็จแบบ Combo เลยก็ว่าได้ ทั้ง PS1 และ PS2 ... ในไทยก็โ่ด่งดังมากครับ เพราะว่าใช้ DVD จะ copy ก็ง่ายๆ จริงไหมครับ ... สมาชิกทุกท่าน สำหรับเกมยอดนิยม ก็คือ Grand Theft Auto: San Andreas
Nintendo GameCube ไม่ค่อยจะมีรายละเอียดมากนัก รู้แต่ว่าลงตลาดในวันที่ 14 กันยายน 2001 ในประเทศญี่ปุ่น และเกมที่ขายดีที่สุด คือ Super Smash Bros. Melee (2001-09-14)
และสุดท้ายในยุคที่ 6 คือ Microsoft's Xbox ลงตลาดครั้งแรกในวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 2001 ถาม ว่าใช้แผ่น DVD เหมือนๆกับ PS2 แต่ทำไมมันขายดีสู้ไม่ได้ ?... เหตุผลเดียวของ Xbox และเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด คือ ไฟแดงมรณะ Gamers ทั้งหลายรู้จักดีทุกคน

Seventh Generation
PlayStation 3 • Wii • Xbox 360

นี่คือช่วงเวลาของ Graphic ระดับ HD (High-Definition) ... การแข่งขันยังคงดุดเดือดไม่เหือดหาย ... เหลือกกันอยู่ 3 ค่ายเท่านั้นตอนนี้ คือ Sony, Microsoft และ Nintendo ส่วน SEGA ขอหนีไปเอาดีทางด้านเกมตู้ (ซึ่งตอนนี้กลายเป็นเจ้าพอ Arcade ไปแล้ว) โดยผลงานชิ้นใหม่คือ Lindberg (เกม Afterburner Climax เป็นต้น)
22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 บริษัท Microsoft ส่ง Xbox 360 ไปลงตลาดเป็นครั้งแรกสู่สายตาประชาชน ในยุคนี้เริ่มมีการใส่ระบบ Wireless ลงไปในเครื่องมากขึ้น ผู้เล่ยสามารถ Online ได้อย่างสะดวก ใช้แผ่น DVD เป็นหลักแต่สามารถรองรับ HDDVD ได้ ... ดูเหมือนว่า Microsoft จะพลาดท่าที่สนับสนุน HDDVD มากกว่า Blu-ray เมื่อสงคราม High-Definition ฝ่าย Toshiba ผู้ผลิต HDDVD เป็นฝ่ายพ้ายแพ้
Sony PlayStation 3 ปล่อยสู่ตลาดญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2006 ... จากสงคราม High-Definition ทำให้ PS3 มีความได้เปรียบมากกว่า Xbox 360 เพราะรองรับ Blu-ray มากกว่า HDDVD ... PS3 มีความพร้อมสำหรับภาพ HD ความละเอียดที่ 1080p
ในระหว่างที่ Microsoft กับ Sony กำลังสู้กันในเรื่อง High-Definition บริษัท Nintendo ก็สนใจเรื่องความงามมากมายนักแต่เน้นหนักในเรื่องวิธ ีเล่นที่แปลกใหม่ นั้นคือ Wii (วี) ซึ่งวางจำหน่ายครั้งแรกที่ North America ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2006 ... ดูเหมือนว่า Wii จะโดนใจ Gamer ทั้งมือเก่าและมือใหม่ ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ ด้วยความที่เปลี่ยนจาก Gamepad (Joy) ไปเป็น Wii Remote แทน Wii Remote เป็นได้ทุกสิ่ง ไม้ Tennis เป็นปืน เป็นอะไรต่างๆนาๆ แถม Wii Remote ยังสามารถเขียนโปรแกรมควบคุม Wii Remote ได้อย่างง่ายดาย ... นับว่า Nintendo ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้

Click the image to open in full size.
Microsoft's Xbox 360

Click the image to open in full size.
Sony's PlayStation 3
Click the image to open in full size.
Nintendo's Wii

Eighth Generation

Nintendo's Wii กำลังพิสูจน์ให้โลกเห็นว่า Graphic ไม่ใช้สิ่งสำคัญมากสักเท่าไหร่ ไม่จำเป็นต้องระดับ High-Definitions ... แต่สิ่งที่จุงใจมากที่สุดคือความแปลกใหม่ของรูปแบบกา รเล่น ดังนั้นเรายังไม่สามารถวิเคราะห์กันได้ว่าในยุคที่ 8 นี้ เครื่องเล่นเกมจะเป็นอย่างไรต่อไป ใครจะยังอยู่บนสนามแข่งต่อ หรือใครจะหนีไปหาเกมตู้แบบ SEGA ต้องติดตามดูกันต่อไป ... แต่สิ่งเดียวที่อยู่ตั้งแต่ยุคเริ่มต้น มาจนถึงยุคที่ 7 และจะอยู่ไปจนยุคที่ 8 ที่ 9 ... ไปเรื่อยๆ นั้นคือ Desktop Computer นั้นเอง ... จริงไหมเอ่ย ? เริ่มต้นที่ผมเล่นเกมก็บน Windows 3.1 จำได้ว่าเกม Raptor จนมาถึงปัจจุบันผมก็ยังเล่นคอมพิวเตอร์อยู่

ขอบคุณมากครับ
Credit : http://www.bnl.gov/bnlweb/history/higinbotham.asp , http://en.wikipedia.org/wiki/Video_game_console

ขอบคุณเนื้อหาข่าวข้อมูลและภาพ
จาก...http://www.thaigaming.com/articles/57005.htm

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon