Sunday, July 26, 2009

ภาพเปรตตระกูลต่างๆ


เปรต จักรผ่าหัว หญิง อดีตเป็นเจ้าตำหนักทรง หลอกลวงชาวบ้านว่า เชิญผีมาเข้าทรงได้ แต่แท้จริงแล้วแค่การเสแสร้ง หลอกลวงชาวบ้านกินไปวันๆ หลังจากตายลงจึงตกนรกหมกไหม้ลากลิ้นหลายหมื่นหลายแสนปี พ้นจากนี้จึงมาเสวยวิบาก เป็นเปรตจักรผ่าหัว เพราะสมัยมีชีวิตเป็นคนในหัวคิดแต่เรื่องเลวๆ จึงต้องผ่าเอาสมองออกมาให้มันทรมานอย่างสาสมแก่แก่ความผิด

-เปรตชิ้น เนื้อ ตอนเป็นคนอยู่นั้น เป็นคนปากร้าย พูดจิกกัดชาวบ้านไม่ไว้หน้า ใครทำอะไรไม่ถูกใจ แม่จิกขุดโคตรเหง้าศักราชมาด่าจนแม่ค้าปากคลองตลาดยังอาย เรียกว่ามีปากเหมือนหอกที่คอยทิ่มชาวบ้านเขาไปทั่ว ไม่มีใครกล้าคบหา พอตายลงจึงมากลายเป็นเปรตชิ้นเนื้อ โดนอีกาปากเหล็กจิกกระชาก รูปร่างพิกลพิการประหลาดแบบนี้ มีแต่ก้อนเนื้อกลมๆ ไม่มีแขนขา หนีไปไหนก็ไม่ได้ ต้องทนโดนกาจิกกินจนหมด แล้วก็ก่อตัวขึ้นมาใหม่ เสวยวิบากจนกว่าจะสิ้นเวรสินกรรม

-เปรตซ้อนกินคูถ มีที่พักอาศัยอยู่ใต้คอห่านบนโลกมนุษย์ทุกๆที่ คอยอ้าปากกินขี้ที่มนุษย์ถ่ายลงมาด้วยความเอร็ดอร่อย แล้วถ่ายออกไปให้เปรตอีกตัวที่แหงนคอรอกินขี้ต่อ เนิ่นนานหลายหมื่นหลายแสนปี นั่งไม่ได้ พักไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว บุพกรรมเพราะในอดีต เปรตตัวยืนข้างบนเป็นอุบาสกอุปัฏฐากเจ้าอาวาส เปรตตัวล่างเป็นพระเจ้าอาวาส วันหนึ่งมีพระบวชใหม่หน้าตาดี เสียงเพราะ เทศน์ทีแม่ยกติดตรึม วันหนึ่งพระออกไปบิณฑบาตร แล้วโยมอุปัฏฐากเจ้าอาวาสก็นิมนต์ พระหนุ่มกลับมาเล่าให้เจ้าอาวาสฟัง เจ้าอาวาสก็เดือดคิดว่า พระหนุ่มจะมาแย่งโยมของตน จึงคิดยุยง ไปบอกโยมว่า พระหนุ่มนั้นเป็นคนไม่ดี.....(ใส่ร้ายป้ายสีความผิด) โยมหูเบาเชื่อจึงเกลียดพระหนุ่มไปด้วย วันต่อมาก็หาทางแกล้งพระหนุ่มไล่ตะเพิดจนท่านไม่ได้บำเพ็ญสมณธรรม หลังจากตายลงโยมอุปัฏฐากจึงกลายเป็นเปรตตัวบน ส่วนเจ้าอาวาสกลายเป็นเปรตตัวบน
...........................................


เปรต ตอไม้ รูปร่างเหมือนเปรต+ตอไม้ โดนไฟไหม้ร่างกายตลอดเวลาเหมือนเผาข้าวหลามหนองมน บุพกรรมเพราะในอดีตเป็นคน แต่ชอบด่าว่าท่านผู้มีศีล ซึ่งท่านนิ่งประหนึ่งตอไม้ สงบสำรวมอินทรีย์ อีกอย่างหนึ่งว่ากันว่า มันเคยเป็นลูก แต่เพราะหวังสมบัติพ่อแม่ เห็นพ่อป่วยแต่ไม่ตายสักที มันรำคาญก็เลยปลอมเป็นผี แกล้งทำให้พ่อหัวใจวายตาย มันจึงครองสมบัติอย่างสบายอารมณ์ บุพกรรมอันนี้ ทำให้มันตกนรกหมกไหม้ หลังจากพ้นนรกมาแล้ว เศษกรรมทำให้มันกลายเป็นเปรตตอไม้รูปร่างประหลาดอย่างแรงเช่นนี้แล.

-เปรต ปากเท่ารูเข็ม ท้องโต อดีตเคยเป็นลูก แต่เป็นลูกคนเดียว พ่อแม่เลยตามใจ ทำให้มันเสียนิสัย เถียงคำไม่ตกฟาก พ่อแม่ได้แต่แอบร้องไห้เสียใจ จนกระทั่งวันหนึ่งมันตายลง จึงได้จุติมาเป็นเปรตปากเท่ารูเข็ม เพราะปากนั้นมีไว้สำหรับกล่าวคำไพเราะให้พ่อแม่ชื่นใจ แต่มันไม่เคยพูด ปากจึงตีบเท่ารูเข็ม ท้องโตเพราะมันอกตัญญูแก่ผู้อุ้มชูมันมา ทำให้มันต้องมาอุ้มท้องตัวเองแบบนี้แล

-เปรตตาแหก อดีตหัวหน้ามูลนิธิ มีเศรษฐีเขาให้ของมาแจกจ่ายชาวบ้านที่ยากจน ทีแรกก็เป็นหัวหน้าแจกของอยู่ดีๆ แต่นานๆไปเบื่อ ก็เลยถลึงตาบ้าง ด่าว่าคนที่มารับทานบ้าง จากของที่แจกหมดทุกวัน กลับเหลือบานเบอะ เศรษฐีจึงสืบดูรู้ว่าเพราะหัวหน้ามูลนิธิไปถลึงตามอง ทำให้ชาวบ้านเขากลับไม่กล้ามารับทาน ด้วยวิบากกรรมเช่นนี้ พอตายลงจึงกลายมาเป็นเปรตตาแหก ตาซ้ายไปทาง ตาขวาไปทาง เพราะไปขวางทางบุญของคนอื่นเขาฉะนี้แล.-เปรตผมงาม
อดีต เป็นแม่บ้าน แต่ไม่มีศรัทธาในศาสนา เขี้ยวตลอดเวลา แต่ลูกชายเป็นคนมีศรัทธาในศาสนามาก วันหนึ่งลูกชายไปวัด แม่ซึ่งรักลูกชายมาก กลัวลูกชายจะเดินตากแดดร้อน จึงให้พัดไปอันหนึ่ง บอกว่าจะเอาไปทำอะไรก็แล้วแต่ลูก ลูกชายเลยเอาพัดไปถวายพระ แม้ไม่ได้ถวายด้วยศรัทธา แต่ผลบุญอันนี้ทำให้มีผมงามเหนือกว่าใคร แต่เพราะขี้เหนียวใจคับแคบ เลยทำให้มีรูปรางเป็นเปรตผอมแห้งพิกลพิการ

-เปรตหกสิบค้อนเพลิงถล่มศรีษะ
อดีต เป็นศิษย์สำนักดรรชนีเทพยดา(หา เรื่องมันเกิดอยู่อินเดียเหรอ อ๋อๆ แฮ่มๆ) อดีตเป็นลูกศิษย์ของคนค่อม ซึ่งมีวิชาดีดหินอันเป็นเอกจากสำนักตักกศิลา อาจารย์ใช้วิชาดีดหินทำให้ได้บ้านส่วยสี่ตำบล ได้ทรัพย์วันละพันกหาปณะทุกๆวัน เขาเห็นก็อยากได้บ้าง จึงไปปรนนิบัติแล้วขอเรียนวิชาดีดหิน อาจารย์ก็สอนให้ เขาเรียนสำเร็จอย่างรวดเร็ว และจะออกไปลองวิชา อาจารย์ถามว่า เจ้าจะลองวิชาอย่างไร เขาบอกว่าจะฆ่าสัตว์ด้วยการดีดหินเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา อาจารย์จึงบอกว่า ถ้าเจ้าฆ่าโค เจ้าต้องเสียค่าสินไหมมากมาย ถ้าเจ้าฆ่าคนยิ่งไม่ต้องพูดถึง สิ่งเดียวทีเจ้าจะลองได้โดยไม่มีความผิดคือ คนที่ไม่มีญาติ ไม่มีพ่อแม่ เขาพกหินกรวด เดินหาคนที่ว่า จนกระทั่งพบพระปัจเจกพุทธเจ้า ตรงตามสเป็ค จึงจัดการดีดหินเข้าหูท่าน ท่านทนเจ็บไม่ไหว จึงเข้าฌาณเหาะไปอาศรม มรณภาพ ชาวบ้านรอพระนานไม่เห็นพระมา จึงไปดูที่กุฏิ พบว่าท่านเลือดไหลโจ๊กๆออกหู มรณภาพเสียแล้ว เขาเห็นชาวบ้านมุงดู จึงไปมุงดูกับเขาด้วย แล้วบาปกรรมก็ทำให้เขาบอกว่า เขาเป็นคนฆ่าพระเอง ชาวบ้านเลยสหบาทาเขาจมแผ่นดิน หาชิ้นดีไม่เจอ เขาตายลงก็ไปเกิดในอเวจีมหานรก เสวยกรรมหลายพุทธันดร พ้นจากนั้นเศษกรรมทำให้เกิดเป็นเปรตที่เขาคิชฌกูฏ(ไม่ใช่ที่เมืองจันท์นะ อันนี้อยู่อินเดีย) โดนค้อนเพลิงหกสิบอัน ถล่มหัวจนยับแหลกเป็นชิ้นๆ พอหัวเละ ก็ก่อร่างขึ้นมาใหม่ โดนค้อนตกใส่แบบนี้อีก ไม่รู้นานเท่าไหร่จึงสิ้นเวรกรรม.

-เปรตฝี
อดีตเป็นผู้หญิง ปากร้าย เที่ยวว่าคนอื่นจนคนอื่นเจ็บใจเหมือนโดนแล่เนื้อเอาเกลือทา พอตายลงจึงมากลายเป็นเปรต สภาพทุเรศลูกกะตาแบบนี้แล.

ที่มา..ศาลาธรรม
ขอบคุณเนื้อหาข่าวข้อมูลและภาพ
http://blog.hunsa.com/papamama/blog/28129

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon