Thursday, July 23, 2009

วิธีเลี้ยงปลากัดให้กัดเก่ง

วิธีเลี้ยงปลากัดให้กัดเก่ง (เดลินิวส์)

คุณสันธนะ พันธุมะโชติ หรือที่หลายคนเรียกชื่อสั้นๆ ว่า "น้าต้อม" เป็น คนทุ่งครุกรุงเทพมหานคร สนใจเลี้ยงปลากัดมาตั้งแต่เด็กขณะที่มีอายุได้ 7-8 ขวบ หัดเพาะปลากัดมาตั้งแต่เด็กได้ครอกหนึ่ง 5-10 ตัว ก็ดีใจแล้ว มาถึงปัจจุบันอายุได้ 45 ปี จากประสบการณ์ในการเลี้ยงปลากัดมานานกว่า 30 ปี มีบ่อปลากัดประมาณ 100 วงบ่อ เน้นการพัฒนาปลากัดสายพันธุ์นักสู้ โดยพัฒนาสายพันธุ์ มาจากปลากัดป่า อาทิ ปลากัดอีสาน, ปลากัดใต้และ ปลากัดมหาชัย เป็นต้น และขณะนี้ยังดำรงตำแหน่งประธานชมรมปลากัดจตุจักรทุ่ง ครุและมีการจัดการ ประกวดปลากัดชนิดต่างๆ เป็นประจำทุกปี

คุณสันธนะ ได้บอกถึงคุณลักษณะของปลากัดเก่งจะต้องไม่เลี้ยงแบบข ุนอาหารอย่างเดียว ถ้าปลาอ้วนไปจะไม่คล่องตัว และปลาที่จะออกกัดได้ควรจะมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปจนถึงอายุ 1 ปีครึ่ง ถ้าอายุมากกว่านี้จะกัดไม่เก่งแล้ว เทคนิคในการเลี้ยงปลากัดเก่งของคุณสันธนะจะเน้นในการ กัดปากและกัดตาคู่ ต่อสู้ มีเชิงกัดดุและกัดได้อย่างรวดเร็ว "กัดปาก กัดตาและกัดเร็ว" คืออาวุธที่สำคัญของปลากัดเก่งและมีโอกาสชนะสูง ในการกัดปลาแต่ละครั้งจะต้องดูด้วยว่าปลาที่จะมากัดก ันจะต้องมีอายุที่ใกล้ เคียงกัน มีบางคนนำปลาที่อายุน้อย (แต่ตัวใหญ่) ไปกัดกับปลาที่อายุมากกว่าถึงแม้จะขนาดตัวเล็กกว่าก็ ตาม โอกาสปลาที่มีอายุน้อยแพ้มีสูงมาก เนื่องจากเขี้ยว, หนังและความแข็งแกร่งเทียบกันไม่ได้

ในการเพาะขยายพันธุ์ปลากัดที่ฟาร์มแห่งนี้จะเน้นในกา รดูแลตัวเมียให้มี ความ สมบูรณ์ กระตุ้นตัวเมียด้วยการเอาตัวผู้มาเทียบกันประมาณ 3-4 วัน ในขณะที่เทียบกันนั้นทุกเช้าและเย็นจะนำตัวเมียปล่อย ลงไปให้ตัวผู้ได้ไล่สัมผัสกันหรือที่วงการปลากัดเรีย กว่า "พาล" โดยปล่อยครั้งละประมาณ 5 นาที แล้วแยกออกมาเพื่อกระตุ้นให้ไข่ปลาได้สุกเร็ว แม่ปลาที่มีความสมบูรณ์จะเพาะได้ถึงครอกละ 500-700 ตัว

คุณสันธนะได้สรุปถึงประเภทของอาหารที่จะใช้เลี้ยงปลา กัดให้กัดเก่งว่า ถ้าใช้ลูกไรจะเลี้ยงได้ตั้งแต่เล็กจนโตจะช่วยให้หนัง ดี ตัวแห้งและไม่อ้วน สำหรับไรทะเลไม่ควรให้ปลากัดกินเนื่องจากมีความเค็ม ถ้าปลากัดกินมากจะถ่ายมากทำให้ปลาหมดกำลัง สูตรสำหรับเสริมอาหารแนะนำให้ใช้กุ้งฝอยทั้งเปลือกปั ่นกับไข่ตุ๋นช่วยให้ปลา มีกำลังดีขึ้นหรืออาจจะใช้เนื้อปลาทูนึ่งยีให้ละเอีย ดและปั้นให้เป็นเม็ด เล็กๆ ขนาดขี้ไคลก็ได้

ปัจจุบันราคาซื้อ-ขายปลากัดที่จะนำไปเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ของปลากัดเก่งถ้า เป็น ปลากัดป่าตัวเมียราคา 300 บาท, ตัวผู้ราคาตัวละ 100 บาท ถ้าเป็นปลากัดหม้อตัวเมียตัวละ 400 บาท ตัวผู้ 150 บาท

ขอขอบคุณข้อมูลจาก(เดลินิวส์)
ที่มา:http://www.junjaowka.com

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon