Saturday, July 4, 2009

แนะนำการทำ Multiboot CD/DVD เมนูแบบสวยงาม

     เห็นภาพด้านบนแล้วคงน่าสนใจไม่น้อยนะครับ สำหรับการสร้าง Multiboot CD/DVD หน้าตาสวยงามทีเดียว ...
วันนี้ เราจะลองมาทำกันดูบ้าง ดูซิว่าจะออกมาหน้าตาเป็นยังไงกัน วิธีการทำนั้นจำเป็นที่จะต้องรู้เรื่องราวในแนวนี้มาก่อนบ้างนิดหน่อยนะครับ
หรือในระดับเริ่มต้นก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างไดครับ เพราะวิธีการนั้นพยายามจะเสนอออกมาให้ดูง่ายที่สุดและไมยุ่งยากจนเกินไปนะครับ
พูดเหมือนยากแต่ไม่ยากขนาดนั้นนะ อิอิ

     เกริ่นนิดนึ่งนะครับ ผมเองเป็นคนที่ชอบโมแผ่น วินโดวส์ มากๆ เรียกว่าเข้าเส้นไปแล้วก็ว่าได้ วันๆนั่งทำแต่แผ่น วินโดวส์
แต่เสียดายอยู่อย่างนึ่งที่บ้านเราค่อนข้างที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องอะไรแบบนี้ นั้นน้อยเหลือเกิน น้อยมากๆ
ส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องที่ วนไป วนมา พอจะต่อไปอีกระดับก็หาข้อมูลไม่ได้แล้ว เป็นอันว่าหยุดอยู่แค่นั้น ...
และหาคนที่ต้องการในเรื่องแบบนี้นั้นน้อยเหลือเกิน เป็นเพียงความสนใจเฉพาะบุคคล ( บ้า) เท่านั้น ...

     แต่วันนี้ผมไม่ได้มาแนะนำการทำแผ่น วินโดวส์แต่อย่างใดนะครับ
เป็นเพียงการสร้าง Multiboot CD/DVD คือการสร้างแผ่น boot CD หรือ DVD ให้มีเมนู
หรือ โปรแกรมตามที่เราต้องการเรียกใช้งานในส่วนของการ boot จากแผ่น CD/DVD เท่านั้นครับ ก่อนที่จะงงไปกันใหญ่เรามา เริ่มกันดีกว่า ...

     อันดับแรกให้ดาว์นโหลดโปรแกรม Aero Studio 2008 มาก่อนแล้วทำการติดตั้งโปรแกรมให้เรียบร้อย
ผมขอข้ามขั้นตอนการติดตั้งไปเลยนะครับ เพราะไม่มีส่วนใดของการติดตั้งที่พิเศษ จากนั้นให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา
หน้าตาก็ธรรมดาๆเหมือนภาพด้านด้านล่างครับจากนั้นเริ่มต้นการด้วยการกำหนดพื้นหลังหรือ Back Ground กันก่อนโดยคลิกที่ Icon Global settingsหลังจากนั้นจะมีหน้าต่าง Aero Studio 2007 – Global settings ขึ้นมาให้เรากำหนดพื้นหลังและรายละเอียดเล็กน้อย
เช่นขนาดของเมนูในการ Boot และเวลาในการ Delay เมื่อไม่เลือกหัวข้อใดๆเลยก็จะเข้าสู้ Defaults ของเมนูที่เรากำหนดไว้หลังจากนี้ต่อไป
ในขั้นตอนนี้ยังไม่มีความสำคัญเท่าไดนัก ให้ทำตามภาพด้านล่างก่อนก็ได้ครับ ตั้งค่าตามความต้องการแล้วให้คลิก OK ได้เลยครับ ..


หลังจากที่คลิกที่ปุ่ม OK แล้ว ก็จะได้รูปภาพและขนาดตามที่เรากำหนดไว้ครับมีข้อแนะนำนิดนึ่ง สำหรับขนาดของเมนูในการ Boot ควรเป็นตามแบบมาตรฐานตามแต่ล่ะเครื่องจะสามารถรับได้ด้วย
ปกติขนาด 800 * 600 สามารถใช้งานได้ดีและไม่มีปัญหาครับ


ต่อไปเป็นการกำหนด Button หรือ ปุ่ม ของเมนูต่างๆ ในตัวอย่างผมจะขอมีเพียง 4 เมนูเท่านั้น เพื่อจำกัดปริมาณของข้อมูลที่จะทำนั้น
ให้อยู่ในรูปแบบของขนาด CD คือ

1.   Install Windows XP
2.   Hiren ‘s Boot CD 9.6
3.   Boot From Hard disk
4.   Reboot

เอาล่ะ เริ่มขั้นตอนการสร้าง button หรือ ปุ่ม โดยการคลิกที่ Icon button ตามภาพค้านล่าง แล้วลากเมาส์ลงมายังพื้นที่ ที่เรากำหนด
ก่อน การสร้างแนะนำนิดนึ่งครับตัวโปรแกรมเองมีตัวช่วยในการสร้าง ให้เป็นแถวหรือเส้นตรง โดยเป็นระเบียบ เราแค่เรียกใช้งานตามภาพเท่านั้นเมื่อกำหนดสร้าง button หรือ ปุ่ม จนครบแล้ว ก็จะได้หน้าตาดังภาพด้านล่าง
ยังไม่ต้องแปลกใจนะครับ ที่แต่ล่ะ button นั้นมีหัวข้อเหมือนกันหมด ในส่วนนี้เรามากำหนดหัวข้อที่หลังได้ต่อไปเป็นการกำหนด Progress หรือ แทบสถานะของเวลา ให้คลิกที่ Icon Progress หลังจากนั้นลากลงยังตำแหน่งที่เราต้องการได้เลย
ตามภาพด้านล่างครับเรียบร้อยแล้วสำหรับโคลงโดยหยาบๆ อาจดูแล้วยังไม่สวยงามเท่าไหร่ เราจะมาปรับแต่งและกำหนดค่าต่างในหัวข้อต่อจากนี้ครับ


เริ่มต้นจาก Progress เพราะเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดก่อนนะครับ โดยการคลิกขวาที่ แทบ Progress แล้วเลือก Property
จะมีหน้าต่าง Progress Property ขึ้นมา เพื่อให้เราเลือกรูปแบบหรือ theme ตามความต้องการ
โดยที่โปรแกรมนั้นมี theme มาให้อยู่แล้ว เพียงแค่เลือกใช้ตามความพอใจเท่านั้นเองครับเมื่อเลือกตามความต้องการแล้ว ให้คลิก OK ครับ ก็จะได้ประมาณนี้เหมือนในภาพต่อไปเป็นการกำหนด หัวข้อและหน้าที่ของแต่ล่ะปุ่ม กัน
เริ่มจาก ปุ่มแรกโดยการคลิกขวาแล้วเลือก Property จะมีหน้าต่าง Button Property ขึ้นมา ให้เรากำหนดค่าต่างๆ
โดยเมนูแรกผมจะกำหนดให้ Install Windows XP หรือติดตั้ง Windows นั้นเอง ดูตามภาพนะครับ
เพราะช่วงนี้เริ่มยากขึ้นมาและละเอียดขึ้น เนื่องจากในส่วนนี้ค่อนข้างละเอียดทีเดียว โปรดปรับแต่งตามหัวข้อที่กำหนดก่อนนะครับ เลือก font เปลี่ยน theme ตามความเหมาะสม
โดย อ้างอิงจากภาพด้านบนเป็นหลักครับ หลังจากนั้นให้กด Apply ก่อน เพราะยังไม่เสร็จในสวนของคำสั่งที่ใช้เรียกในการติดตั้ง Windows ครับ
ต่อไปเป็นการเลือกลักษณะของการเรียกใช้คำสั่ง ให้ทำตามภาพด้านล่างหลังจากนั้นจะมีหน้าต่าง Menu commands Template ขึ้นมา ให้เลือกตามภาพ แล้วกด OK ครับเมื่อเสร็จเรียบร้อย ในช่องของ Command: ใช้คำสั่งดังนี้ bcdw (cd)/i386/setupldr.binจากนั้นกดที่ปุ่ม OK เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ สำหรับ Property ของ Button 1ใน Property ของ button 2-4 นั้นจะคล้ายๆกัน เพียงแต่กำหนด Caption และ Commands Template แตกต่างกันเล็กน้อย
ผมขอจับภาพแต่ละ Property ของ button 2 – 4  ให้ดูแล้วกันน่ะครับ
เมนูที่ 2 :เมนูที่ 3:เมนูที่ 4:เอาล่ะครับ ครบทั้ง 4 เมนู หรือ 4 button กันแล้ว หากไม่มีอะไรที่ผิดแผน ก็จะได้หน้าตาเหมือนดั่งในภาพครับ

ข้อควรระวัง
พยามอย่าพิมพ์ตกหล่นหรือขาดหายในส่วนของ Command : นะครับ เพราะจะไม่สารถทำงานตามที่เรากำหนดได้ครับเป็นไงล่ะ เล่นเอางงเลย อย่าพึ่ง งง นะครับ เพราะยังมาไม่ถึงครึ่งทางเลย อีกนิดนึ่งก็ใกล้ล่ะ

โอเค เรามาทำการ Save Project ของเรากันก่อน จากนั้นเราจะมาทำ Source ของเมนู ที่กล่าวมาทั้งหมดกันครับ
สำหรับการ  Save นั้นให้ไปที่ File > Save As พร้อมทั้งกำหนดชื่อของ Project ที่เราด้วยนะครับ
ในตัวอย่างผมใช้ชื่อว่า TestMenuหลังจากนั้นให้ปิดโปรแกรมไปได้เลย ...ต่อไปเป็นการสร้าง Source ของเมนูต่างๆที่เราทำไว้กันนะครับ ให้สร้างโฟลเดอร์ที่ไดร์ฟ C:\ชื่อ TestMenu  หรือแล้วแต่เราจะกำหนด
ในโฟลเดอร์ TestMenu นั้นให้สร้างโฟลเดอร์อีกโฟลเดอร์หนึ่ง ชื่อ images ตามภาพด้านล่างตัวอักษรนั้นห้ามตกหล่นแต่อย่างใดเลยนะครับ

หลังจากนั้นเปิดโฟลเดอร์  images ขึ้นมา แล้วนำไฟล์ hiren.bin มาไว้ในโฟลเดอร์นี้ครับสำหรับไฟล์ Boot ของ hiren สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี้ครับ เป็นไฟล์ Zip ให้ทำการ Extract ไฟล์ก่อนครับ http://www.mediafire.com/download.php?zimy2hnhjy1
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการสร้าง  Source สังเกตดูว่าอาจยังไม่ครบนะครับ
มีแค่เพียงไฟล์ Boot ของ Hiren’s BottCD เท่านั้น ในส่วนนี้ขอให้กำหนดเพียงเท่านี้ก่อน ยังไม่ต้องนำเนื้องานจริงๆใส่เพิ่มเติม
เพราะอาจทำให้โปรแกรม ค้างและเกิดความผิดพลาดได้  เราจะเพิ่มขึ้นมาในภายหลังครับ ให้ปิดหน้าต่างนี้ไปก่อน ..

จากนั้นเปิดโปรแกรม  Aero Studio 2008 ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นเปิด Project ที่เราสร้างไว้ตั้งแต่ตอนแรกขึ้นมาครับ
โดยไปที่ File > Open  เมื่อเปิดงานขึ้นมาแล้ว ให้ไปที่ Icon Generateจะมีหน้าต่าง Generate Menu For Current Design ให้เราใส่ชื่อเมนูและรายละเอียดเล็กน้อย ให้ส่อะไรก็ได้
ผมขอเลืกใส่เป็นชื่อ TestMenuในส่วนของ Cursor และ BGImage quality นั้นเป็นการกำหนด theme และคุณภาพของรูปที่แสดงเป็นพื้นหลัง
ผมกำหนดเป็น 100 เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามครับ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Go ได้เลย หลังจากคลิกที่ปุ่ม Go แล้ว
โปรแกรมจะไม่มีหน้าต่างแสดงสถานะว่าเสร็จแล้วหรือไม่ มีเพียงแค่เสียงเท่านั้น เมื่อได้ยินเสียงแล้วให้กด x ปิดได้เลยครับ

จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม Deployภาพด้านล่างให้ดับเบิ้ลคลิก Projectที่เราสร้างไว้ พร้อมทั้งกำหนดรายละเอียดให้ตรงตามภาพครับEnable Startup Screen นั้นจะติกถูกก็ได้นะครับ ถ้ำหนดในส่วนนี้แล้วในการ Boot
จะเป็นในแบบของ Windows Vista สวยงามมากมายครับ แนะนำเลย

Deploy Menu – Step 2 นี้  นี้                                                                                                                                   Source files: ให้เลือกโฟลเดอร์ที่เราสร้าง ชื่อ TestMenu
Target Name: กำหนดชื่อของไฟล์  Image .iso ที่จะสร้าง เพื่อนำไปใช้ต่อไป

จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม Deploy ได้เลยครับโปรแกรมจะใช้เวลาสักครู่ในการสร้างไฟล์ .iso พร้อมทั้งทดสอบการ Boot ให้ด้วย เมื่อได้ดั่งภาพให้คลิกที่ปุ่ม Yes ครับ

หาก ไม่มีอะไรผิดผลาดก็จะสามรถ Boot ได้ตามภาพด้านบนนี้ ก็ปิดไปได้เลยครับ จากนั้นเรามาดูที่ไดร์ฟ C:\ จะมีไฟล์ .iso เพื่อนำไปใช้งานต่อไปยังไม่เสร็จนะครับ สำหรับการทำ MultiBoot CD/DVD เพราะยังเหลืออีกบางส่วน
แต่ก็ไม่มากเป็นเพียงการ Add ไฟล์ Windows กับ Hiren,s Boot CD เท่านั้นโดยใช้โปรแกรม Ultr

ที่มา:com-th.net
...........................................................................

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon