Wednesday, June 17, 2009

วิธีป้องกันตัวจากความอ้วน

แทนที่จะรอให้อ้วนแล้วค่อยมาลด สาวๆ ควรจะล้อมคอกก่อนที่วัวจะหายด้วยการป้องกันความอ้วนไว้ก่อน

ไม่โกรธก็ไม่อ้วน

ในตัวเรามีฮอร์โมนที่ชื่อว่า "คอร์ซิโทน" ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายสะสมไขมันไว้ตามหน้าท้องสะโพก และร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนนี้มากขึ้นในเวลาที่เราโกรธ ถ้าเป็นสาวขี้โมโห เดี๋ยวโกรธเดี๋ยวงอน ร่างกายก็จะมีเวลาสะสมไขมันบ่อยครั้งขึ้น คนขี้โมโหส่วนใหญ่จึงมักจะหนีไม่พ้น ต้องการเป็นน้องอวบ ถ้าไม่อยากเสียสวย ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหัดทำใจเย็นๆ คิดซะว่าโกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ยิ่งใจเย็นก็ยิ่งสลิม

วางช้อนก่อนเคี้ยว

สมองของเราจะส่งสัญญาณว่าอิ่ม หลังจากที่ทานอาหารไปได้ 20 นาที ในช่วง 20 นาทีนี้จึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะกินให้ช้าที่สุด และวิธีที่ดีมากวิธีหนึ่งคือการวางช้อนลงทุกครั้งหลังจากตักอาหารเข้าปาก เพราะถ้าถือส้อมเอาไว้ คุณก็จะอดไม่ได้ที่จะตักโน่นตักนี่ไปเรื่อยๆ จากนั้นก็พยายามเคี้ยวช้าๆ คำหนึ่งควรเคี้ยวอย่างน้อย 15-20 ครั้ง นอกจากจะเพื่อถ่วงเวลให้กินนานๆ แล้ว ยังจะดีต่อระบบย่อยทำให้ย่อยง่ายขึ้นด้วย

ถูกแสงแดดเสียบ้าง

แดดอ่อนๆ ตอน 7-9 โมงเช้า กับตอนเย็นตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะมันจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนโรโทนิน ซึ่งจะช่วยลดความอยากน้ำตาล ทำให้สาวๆ ไม่อยากกินของหวาน แค่นี้ก็ล้อมคอกไม่ให้ความอ้วนมารุกรานแล้ว

พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนไม่ได้เป็นแค่การพักผ่อนที่ดีที่สุดเท่านั้น ถ้าสาวๆ นอนไม่พอจะเกิดผลกระทบกับความผอมของคุณ 2 เรื่อง คือ
- ระหว่างที่เรานอน ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน "เลพติน" ออกมาง่ายขึ้น ฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายรับรู้ว่าอิ่มแล้ว หยุดกินได้แล้ว สาวๆ ที่หลั่งเลพตินได้น้อยจึงกินไปเรื่อยแบบลืมตัว เพราะสมองไม่ยอมอิ่ม

- คนที่นอนไม่พอ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้อยากอาหารออกมา นี่คือเหตุผลว่าทำไมสาวนกฮูกที่ชอบนอนดึกมักจะหิว ถ้าคืนไหนนอนไม่พอ อย่างน้อยก็ควรจะหาเวลางีบกลางวันสักครึ่งชั่วโมง ก็จะช่วยให้ร่างกายเป็นปกติขึ้น

เปิดเพลงเร็วและดัง

การวิจัยทางจิตวิทยาเขาบอกว่า ถ้าเราฟังเพลงช้าๆ คลอเบาๆ ระหว่างทานอาหาร เราจะรู้สึกผ่อนคลายและทานมากกว่าปกติ แต่ถ้าได้ยินเพลงเร็วๆ ประมาณ 120-130 จังหวะต่อนาที สมองจะกระตุ้นร่างกายให้ทำอะไรเร็วขึ้นโดยอัติโนมัติ ทำให้กินน้อยลงแต่เร็วขึ้น ถ้าใช้วิธีนี้ทุกครั้งที่กินมื้อที่ไม่จำเป็น อย่างมื้อเย็น หรือเวลากินของว่าง ก็จะป้องกันความอ้วนได้

อย่าวางอาหารล่อตา

คนช่างกินกับของกินมาเจอกัน ไขมันก็มีเฮเท่านั้นเอง จึงต้องกันไว้ดีกว่าแก้ด้วยการไม่วางอาหารไว้ล่อน้ำลายตัวเอง ของที่สาวๆ มักจะวางไว้กลางบ้านมักจะเป็นพวกของขบเคี้ยว อย่างคุ้กกี้ พาย ขนมปัง ลูกอมหรือมันฝรั่งทอด ซึ่งแต่ละอย่างก็เป็นชนวนความอ้วนทั้งนั้น ถ้าคุณมีขนมพวกนี้อยู่แล้ว หรือมีคนซื้อมาฝากก็ไม่จำเป็นต้องโยนทิ้งหรอกค่ะ แต่ควรจะหาขวดโหลแบบทึบแสงที่เรามองเข้าไปข้างในไม่เห็นมาใส่ จะได้ไม่ตบะแตกไง
เปิดไฟเวลาทานอาหาร

มีผลการวิจัยบอกว่าการกินข้าวในที่ที่แสงสลัวจะทำให้เราทานได้มาก ขึ้น เพราะในแสงสลัวคนเราจะรู้สึกผ่อนคลาย สบายอารมณ์( นี่คือเหตุผลว่าทำไมหนุ่มๆ ชอบนั่งจีบสาวใต้แสงเทียน) สาวๆ จึงควรจะเปิดไฟให้สว่างจ้าเข้าไว้ ให้เห็นไปเลยว่าไขมันซ่อนอยู่ในจานเด็ดจานไหนบ้าง จะได้ห้ามใจตัวเองไม่เผลอไปตักเข้า...


ผู้หญิงนะ

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon