Sunday, July 26, 2009

6:66 ตายไม่ได้ตายกำหนดฉาย 30 กรกฎาคม พ.ศ.2552

แนวภาพยนตร์ สยองขวัญ

บริษัทผู้สร้าง สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล และเวิร์คพอยต์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เสนอ หัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม สร้าง

บริษัทผู้จัดจำหน่าย สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล

อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ , ปัญญา นิรันดร์กุล

ควบคุมงานสร้าง พาณิชย์ สดสี

ดำเนินงานสร้าง สุรกริช ศรัทธาธรรม

กำกับภาพยนตร์ ทแกล้ว เรืองรัตน์

เรื่อง/บทภาพยนตร์ พัลลภ สินธุ์เจริญ, สฤษดิ์รงค์ หยงสตาร์

กำกับภาพ สมคิด พูกพงษ์

ออกแบบงานสร้าง สาธิต ประดิษฐสาร, พิษณุ วริรักษ์

ลำดับภาพ สมิทธิ์ ทิมสวัสดิ์

ออกแบบเครื่องแต่งกาย รัติกานต์ สุขชาตะ,ณภัษ สุนทราภิรักษ์กุล

ฟิล์มแล็บ บริษัท กันตนา แลบบอราทอรี่ส จำกัด

บันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงกันตนา

ดนตรีประกอบ บริษัท กราว จำกัด

นำ แสดงโดย สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา, เจสัน ยัง, ยอดชาย เมฆสุวรรณเรื่องย่อเรื่องราวน่าสะพรึงกลัวเหนือธรรมชาติกำลังจะเกิดขึ้นภายใน ๒๔ ชั่วโมงต่อจากนี้...

นักข่าวสาวสายอาชญากรรมคนหนึ่งที่ชื่อ ‘ดาว’ ในวันที่ชีวิตการทำงานของเธอขึ้นสู่จุดสูงสุด เธอก็ได้รับข่าวจากโรงพยาบาล ว่า ‘อาจารย์ดิน’ พ่อของเธอที่ขาดการติดต่อกันมากว่า ๑๕ ปีนับตั้งแต่การจากไปของแม่...ฆ่าตัวตายอย่างปริศนา

แต่เมื่อไปถึงที่นั่นเธอกลับพบเรื่องเหลือเชื่อคือ...พ่อของเธอฟื้นคืนชีพอย่างปาฏิหาริย์

หลัง จากนั้นดาวก็พบกับเหตุการณ์ประหลาด เมื่อคนตายกลับไม่ตาย เด็กที่จะเกิดกลับไม่ได้เกิด ทุกรายล้วนทุกข์ทรมาน นำพาเธอไปสู่ภาวะเฉียดตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

มันเหมือนมีอำนาจอะไรบางอย่าง ไม่อยากให้เธอมีชีวิตอยู่

และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นให้ดาวต้องค้นหาความจริง

จนกระทั่งเธอได้มาเจอกับ ‘วุธ’ นายตำรวจหนุ่มเพื่อนเก่าสมัยเรียน เขามาเพื่อสอบสวนคดีการฆ่าตัวตายของอาจารย์ดินเช่นกัน และแล้วทั้งคู่ก็ต้องช่วยกันคลี่คลายปริศนาที่เกิดขึ้น

แต่เมื่อเธอได้พบว่า เมื่อลำดับความตายถูกทำให้ผิดเพี้ยน คนตายไม่ได้ตาย คนเกิดไม่ได้เกิด

“อำนาจแห่งความตาย” จึงพยายามทำทุกวิถีทางให้ลำดับกลับคืน

และดาวเป็นคนเดียวที่จะหยุดเรื่องราวเหนือความตายนี้ได้ โดยที่เธอไม่รู้ว่า…

คนที่ต้องทนทุกข์ทรมาน ด้วยการตายแต่ไม่ตายคนต่อไป..กำลังจะเป็นเธอเกร็ดภาพยนตร์


หลังจากค่ายใบโพธิ์สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ของเสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐจับมือแท็คทีมทำหนังร่วมกันกับ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท.์ จำกัด (มหาชน) ของเสี่ยตา ปัญญา นิรันดร์กุลมาถึง 3 เรื่องได้รับการตอบรับจากแฟนๆอย่างอบอุ่นไม่ว่าจะเป็น “โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง” ตามด้วย “เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย” และล่าสุดกับ “หม่ำเดียวหัวเหลี่ยมหัวแหลม” แถมยังประสบความสำเร็จกวาดรายได้ทะลุร้อยล้านเป็นว่าเล่น พอมาถึงภาพยนตร์เรื่องที่ 4 ได้เตรียมเซอร์ไพรส์เปิดศักราชใหม่2552 รับปีวัวดุด้วยการเตรียมฉีกแนวอย่างสุดขั้ว เมื่อตัดสินใจทำหนังผีสยองเป็นเรื่องแรกที่มีชื่อว่า “6.66 หยุดความตาย” โดยได้ระดมหัวสมองของทีม ผลิตภาพยนตร์เพื่อโชว์ไอเดียและมุมมองที่ทั้งสด แปลก และแหวกอย่างเต็มที่ ในการเสนอหนังผีในแบบของ“เวิร์คพอยท์” โดยมี โอ๋ พาณิชย์ สดสี ผู้บริหารหัวเรือใหญ่ของ “หัวฟิล์มท้ายฟิล์ม” โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับภาพยนตร์ “โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง” ลงมาควบคุมการผลิต ระดมทีมงานระดับหัวกะทิ และเป็นผู้คัดเลือกตัว“ทแก้ว เรืองรัตน” ผู้กำกับโฆษณาฝีมือดีให้มารับหน้าที่ผู้กำกับและรับผิดชอบ “โปรเจ็คต์หนังผีสยองเรื่องแรกของเวิร์คพอยท์” ด้วยตัวเอง โดยงานนี้ได้นักแสดงหนุ่มที่หายหน้าไปนานจากวงการบันเทิงอย่าง เจสัน ยัง แต่ไฮไลท์อยู่ที่การจับตานางเอกใหม่ที่โปรดิวเซอร์อย่าง “พาณิชย์ สดสี” ถึงกับการันตีว่าเธอคนนี้มีเสน่ห์ที่ไม่ธรรมดา “ซูซี่สุนิษา แอนจิลีน่า แน่นหนา” ลูก ครึ่งไทย จีน อังกฤษ ที่หลายคนคุ้นหน้าจากหนังโฆษณาเนสกาแฟเรดคัพ และ รีเจนซี่ โดยทั้งหมดจะมาร่วมกันค้นหาคำตอบที่จะไขปริศนาเหตุการณ์เหนือความตายที่ทุก คนบนโลกยังไม่มีคำตอบให้กับสิ่งเหนือธรรมชาตินี้ได้ ซึ่งรับรองว่าปรากฎการณ์สุดระทึกครั้งนี้จากการรวมพลังกันของ “เวิร์คพอยท์” และ ”สหมงคลฟิล์ม” จะนำเสนอความสยองระดับที่ทุกคนยังไม่เคยรู้สึกมาก่อนอย่างแน่นอนรายละเอียดงานสร้าง

6.66 ตายไม่ได้ตาย” ถือเป็นโปรเจกต์หนังสยองขวัญเรื่องแรกของแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องไอเดียและมันสมองที่ไม่หยุดนิ่งอย่าง “เวิร์กพอยต์ฯ” ที่งานนี้ขอพักการทำหนังที่ขายความบันเทิงสร้างเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ โดยขอกระชากอารมณ์หันมาเนรมิตความสยองขวัญสั่นประสาทให้คอหนังที่รู้จักถึง แก่นแท้ของ “ความกลัว” ให้ถึงต่อม ซึ่งได้มันสมองตัวกลั่นอย่าง “พาณิชย์ สดสี” มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์และเป็นผู้จุดไฟและไอเดียสุดแหวกให้กับหนังสยองขวัญเรื่องนื้ ซึ่งเขาได้พูดถึงที่มาของโปรเจกต์นี้ว่า

“เรา เคยมีไอเดียที่จะทำหนังตระกูลแบบสยองขวัญ เป็นความอยากที่จะทำหนังสยดสยองแบบแปลกใหม่ คืออยากให้คนดูได้รับความสยองในมุมใหม่ๆ ที่ฉีกจากหนังตระกูลนี้ในบ้านเรา แล้วมุมที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ยังไม่มีใครเคยเล่น คือพล็อตเราพยายามหยิบเรื่องความตายมาเล่น เป็นประเด็นเมื่อคนตายไม่ได้ตายคนเกิดไม่ได้เกิด วัฐจักรทุกอย่างถูกทำให้ผิดเพี้ยนมันจะเกิดอะไรขึ้น เราก็เลยตั้งทฤษฏีของเราขึ้นมาเอง ซึ่งจะเป็นทฤษฏีแบบไหนต้องไปดูในหนัง ในหนังจะอธิบายได้ว่าถ้าคนเราพยายามเป็นศัตรูกับความตาย แล้วมันส่งผลอะไรบ้าง”


กับ ธีมของหนังที่พยายามสื่อถึงอำนาจของความตายที่ถูกปลุกขึ้นมาให้มีชีวิต พร้อมกับการนำเสนอความสยองขวัญรูปแบบใหม่ในกลิ่นที่ทุกคนไม่เคยได้สัมผัสมา ก่อน ซึ่งโปรดิวเซอร์ได้พูดถึงความแปลกใหม่ที่จะเปลี่ยนทุกสัมผัสที่คุณเคยดูหนัง สยองขวัญพันธ์ไทยทุกเรื่องที่เคยมีมาว่า

“คือ หนังเรื่องนี้จะมีกลิ่นของความเป็นสากลมากกว่าจะเป็นหนังสยองขวัญแบบไทยจ๋า สิ่งที่จะกระตุกขวัญคนดูอาจไม่ใช่ผีอย่างเดียว เรามีอะไรบางอย่างมากกว่านั้น เราเรียกมันว่าอำนาจลึกลับ อำนาจที่น่ากลัวซึ่งเรามองไม่เห็นมัน คนเราเจอเรื่องลี้ลับได้ทั้งวัน ขึ้นอยู่กับว่าเรามองเห็นหรือไม่เห็นมัน เหมือนเรื่องนี้เราก็ให้คนดูจินตนาการความน่ากลัวเองโดยที่ไม่ต้องเห็นมัน เราเชื่อว่าเขาจะจินตนาการได้ เพราะก็เหมือนกับเราสู้กับจิกโก๋คนหนึ่งที่ร้ายกาจมาก คือมันจะคอยมาราวีเรา หรือจะมาดักเราได้ก็แล้วแต่ คือเราต้องสู้กับสิ่งที่มองไม่เห็น เพียงแต่ว่าสิ่งที่เรามองไม่เห็นมันไม่ได้เป็นจิกโก๋ไง คือมันเป็นมิชชั่นของตัวละคร”

ซึ่งใน “6:66 หยุดความตาย” ก็ได้ผู้กำกับมิวสิควีดีโอและโฆษณามือเก๋าที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานับสิบปีที่มีชื่อว่า “ทแกล้ว เรืองรัตน์” ที่ถึงแม้จะเป็นหน้าใหม่ในสายหนัง แต่มันสมองและลายเซนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา ตัวอย่างเช่นเอ็มวีเพลง “สวัสดีแรพโย่” ของบิลลี่โอแกน ที่หยิบความเป็นไทยอย่างโขนมาผสมผสานกับเพลงแรพได้อย่างลงตัว หรือจะเป็นโฆษณาชุด “รอยยิ้มของพ่อ” ของไทยเบฟเวอเรจ ความชัดเจนนี่เองที่ทำให้เขาถูกเลือกมากุมบังเหียนอารมณ์สุดสยองที่ อาจกระตุกหัวใจคุณออกมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเจ้าตัวได้พูดถึงการได้มารับหน้าที่ปลุกความตายให้มีชีวิตอีกครั้งว่า

“มันทั้งท้าทายและกังวล ก็ต้องมีการทำการบ้านหนัก เลย ต้องพยายามค้นหาแนวทาง หรือจับจังหวะในทิศทางของหนังแนวนี้ เพราะลูกฮุคมันต้องแรงและน่าสนใจ สิ่งที่ต้องเน้นเลยคืออารมณ์ของเหตุการณ์ สถานการณ์บีบคั้นของตัวละคร คือต้องทำให้คนดูสะดุ้งให้ได้ในจังหวะสำคัญ ช่วงพัฒนาบทเราก็ต้องไปคุยกับโอ๋ว่าเราจะอย่างไรให้คนรู้สึกกลัวกับสิ่งที่ มองไม่เห็น จะต้องทำอย่างไรให้คนดูเชื่อ แล้วเราจะสร้างความน่ากลัวอย่างไรโดยที่ไม่ต้องพาผีมาหลอกอย่างเดียว มันมีคำถามเยอะแยะไปสำหรับโจทย์การทำหนังเรื่องนี้

ด้วย ไอเดียของตัวเลขปริศนา 6:66 และเรื่องราวของอำนาจแห่งความตาย จึงเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นของเรื่องราวสยองขวัญที่มีตัวละครดาวนำพาคนดูไป สู่ความน่ากลัวในแบบที่ไม่ได้หยุดหายใจ ซึ่งไม่ต้องห่วงเลยว่าปริศนาและความระทึกขวัญที่เกิดขึ้นได้กลั่นมาจากทีม นักคิดจากเวิร์คพอยต์ที่จะทำให้เกือบตลอดสองชั่วโมงของหนังเรื่องนี้จะทำให้ จังหวะการเต้นของหัวใจของคุณ
6:66 ตายไม่ได้ตาย เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายใน ๒๔ ชั่วโมงของนักข่าวสาวสายอาชญากรรมคนหนึ่งที่ชื่อ ดาว ที่รอดตายจากการถูกมือปืนยิงระยะเผาขนได้อย่างหวุดหวิด แล้วต้องมาเจอเรื่องเหลือเชื่อเมื่อได้รับแจ้งว่าพ่อของตัวเองฆ่าตัวตาย แต่กลับรอดตายอย่างปาฏิหารย์ ทำให้เธอเกิดความสงสัยและเริ่มค้นหาความจริง จนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอำนาจของความตายโดยที่เธอไม่รู้ตัว เหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นเมื่อคนตายไม่ได้ตายคนเกิดไม่ได้เกิด ก็เลยเป็นที่มาของเรื่องราวลึกลับที่กำลังดึงเธอเข้าไปอยู่ในหายนะ ในขณะที่ดาวก็ต้องหยุดก็ต้องเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ได้ คนที่ดูหนังเรื่องนี้ก็จะได้ลุ้นขวัญผวาไปกับความน่ากลัวที่ต้องเจอรวมไปถึง การคลี่คลายปมของดาว”

ด้วยไอเดียที่ถูกวางภายใต้คอนเซปต์ “ความสยองที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า” รวมไปถึงการดำเนินเรื่องผ่านตัวละครดาว ซึ่งรับบทโดยนางแบบสาว “ซูซี่-สุษิรา แน่นหนา” ซึ่ง ทแกล้ว เรืองรัตน์ พูดถึงการตีโจทย์ให้ออกมาเป็นเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ว่า

“ถ้า ความยากคงเป็นเรื่องของการแสดงของซูซี่ทุกฉาก เพราะเขาต้องเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องที่จะนำพาคนดูไปเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ ซูซี่ต้องสื่อสารกับคนดูอยู่ตลอด และต้องสร้างอารมณ์ร่วมกับคนดูให้ได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นโจทย์ที่ยากที่จะต้องเอาคนดูให้อยู่ คืออารมณ์ต้องไม่มากไม่น้อยเกินไปในแต่ละซีน อีกอย่างที่ยากคือเราต้องเซ็ตบรรยากาศ ภาพ เสียง ให้ดึงอารมณ์คนดูให้อยู่ ตรงนี้เป็นโจทย์ที่เราต้องตีให้แตก

คือ เรื่องนี้ทุกอย่างต้องดูจริง ต้องทำให้คนดูเชื่อ เพราะเราเน้นเรื่องความรู้สึกร่วมของคนดู ตั้งโจทย์ไว้แต่แรกเลยว่าต้องเอาคนดูให้อยู่หมัด ฉะนั้นต้องมีการ research ข้อมูล ในส่วนต่างๆ ของหนังให้ดูเหมือนเหตุการณ์จริงมากที่สุด คือหนังต้องทำให้คนดูเชื่อ คือผมคิดว่าถ้ามีความไม่เชื่อหรือไม่จริงไปสะกิดคนดูซักนิดหนึ่ง คนดูก็รู้สึกไม่เชื่อแล้ว อย่างฉากต่างๆ ทั้งคนตาย บรรยากาศโดยรวมของโลเคชั่นต่างๆ ต้องคุมอารมณ์ของคนดูให้อยู่”

เมื่อปริศนาแห่งตัวเลข 6:66 และ อำนาจมืดแห่งความตาย กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำพาคนดูไปสู่เรื่องราวที่ได้ลุ้นตั้งแต่ต้นจนจบ หนังสยองขวัญไอเดียสุดแหวกนี้จึงเปรียบเสมือนสิ่งเร้าที่จะกระตุกหัวใจคนดู ออกมาจากอกโดยที่ไม่รู้ตัว

“คือจากจุดเริ่มเรื่องไปจนถึงจุดจบเรื่อง จะพยายามให้คนดูเดาอยู่ตลอด พี่จิก (ประภาส ชลศรานนท์) แนะ ว่าให้คนดูเดานิดนึง คือคนดูก็จะได้ลุ้นระทึกไปกับชีวิตดาว คือเราวางว่านางเอกคือคนดู คือนางเอกต้องพยายามสืบค้นว่าเกิดอะไรขึ้น คนที่ดูหนังเรื่องนี้ก็จะได้สัมผัสความรู้สึกร่วมกับนางเอกไปตลอดทั้งเรื่อง รวมไปถึงการคลี่คลายปริศนาของตัวเลข 6:66 ตัวหนังจะค่อยๆ เพิ่มความกลัวความกดดันขึ้นเรื่อยๆ เหมือนเราได้มานั่งดูเรียลลิตี้ชีวิตของผู้หญิงคนนี้ตลอด 24 ชั่วโมง”

ขอบคุณเนื้อหาข่าวข้อมูลและภาพ
http://www.thaicinema.org/kits180sixsixsix.asp

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon