Monday, July 13, 2009

ของว่าง-ไม่กลัวอ้วน

รู้ น่ะว่ากลัวอ้วน! แต่รายการ "อาหารว่าง" ต่อไปนี้ นอกจากไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มแล้ว ยังมีผลดีต่อสุขภาพ เก็บมาจากคอลัมน์ "Feel good you" นิตยสาร "WOMAN&HOME" ฉบับก.ค.

ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชต่างๆ
นอกจากจะช่วยให้สมองแล่นอารมณ์ดีและอิ่มนานเป็นชั่วโมงแล้ว ยังช่วยชะลอความชราได้อีกด้วย
กล้วย
กล้วยกล้วย
อุดมด้วยโพแทสเซียมช่วยคุมระดับความดันเลือด วิตามินบี 6 สำหรับแก้อาการอ่อนเพลีย หงุดหงิดและนอนไม่หลับ และเซโรโทนินทำให้อารมณ์ดี

แครอต
เปี่ยม ไปด้วยแคโรทีนอันเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ แครอตจึงเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม และสามารถป้องกันโรคหัวใจ รวมถึงมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

ลูกเกด
มี สารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง แถมยังดีต่อสุขภาพฟัน นอกจากนี้แร่ธาตุในลูกเกดยังอาจส่งผลต่อระดับเอสโตรเจนในร่างกายและป้องกัน โรคกระดูกพรุน

ถั่วเปลือกนิ่มต่างๆ
มีโปรตีน วิตามินบีจำนวนมาก ถั่วลันเตาหรือถั่วเหลืองต้มสุกสักถ้วยดีต่อสุขภาพแน่นอน

แอปเปิ้ล
เชื่อ กันว่า ผลไม้ที่เป็นแหล่งของไฟโตเคมิคัลหลากชนิดนี้สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลใน กระแสเลือด ช่วยการขับถ่าย และลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะเส้นเลือดแตกในสมอง มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคเบาหวาน และโรคหอบได้

ข้าวโอ๊ตต้ม
พร้อม พรั่งทั้งสารอาหาร จากพืช โปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ Low-Gl ยังช่วยให้อิ่มไปตลอดเช้า ถ้าไม่มีเวลาต้มก็ลองซื้อแบบปรุงง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟมาทาน

องุ่น
เชื่อกันว่า แหล่งวิตามินเอ ซี และบี 6 รวมถึงธาตุเหล็ก และเซเลเนียม ชั้นเลิศนี้ในเนื้อองุ่นป้องกันมะเร็งได้

เยลลี่
หากเลือกกินชนิดปราศจากน้ำตาล ไม่เพียงแต่จะปลอดภัยจากไขมัน แต่ยังแทบไม่มีแคลอรีอีกด้วย

คราวนี้แหละ เคี้ยวเพลินไปเลย

เก็บเรื่องมาเล่า : ชนา ชลาศัย : ที่มา นสพ.มติชนว่าก็ว่าเถอะ ... คนส่วนใหญ่ รู้ว่าอันไหนดี ไม่ดี ต่อสุขภาพ แต่ก็ยังอดกินอะไรที่ไม่ค่อยจะดีไม่ค่อยได้ ถ้าสาวๆ คนไหนอยากหุ่นดี ก็เลือกของว่างที่มีประโยชน์ดังตัวอย่างข้างต้นติดกายไว้ัเสมอนะจ๊ะ

ที่มา: webboard.yenta4.com
............................................................

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon