Sunday, July 12, 2009

ต้มซุปเปอร์



เป็น ต้มยำแนวใหม่ที่ให้รสชาตินุ่มนวล มีกลิ่นและรสเค็มจากซีอิ๊วญี่ปุ่นผสมผสานกับน้ำมะนาว และรสเผ็ดบางๆ ของพริกขี้หนูสวน รับประทานแล้วไม่ต่างกับต้มยำแบบดั้งเดิม หลายคนเรียกว่า “ ต้มยำซูเปอร์ ” หรือ “ ต้มซุปเปอร์ ” เป็นที่นิยมกันมากขณะนี้


ส่วนผสม

ปีกไก่, ตีนไก่.......................................... 1 กิโลกรัม
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน................ 4 ตัน
ใบมะกรูดฉีก....................................... 5-6 ใบ
ข่าแก่บุบพอแตกหั้นเป็นแว่น................ 10 แว่น
หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก.......... 4-5 หัว
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก................. 20-25 เม็ด
ซีอิ๊วญี่ปุ่น..................................... ..... 200 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว
ผักชีซอยหยาบ
น้ำเปล่า

*** หมายเหตุ : ปีกไก่, ตีนไก่... ใช้ส่วนที่เป็นปีกล่าง ปีกบน หน้าแข้ง ข้อและตีนไก่ จะเลือกส่วนใดส่วนหนึ่งหรือจะคละกันก็ได้ นำไปล้างน้ำให้สะอาด

วิธีทำ

1. นำปีกไก่ตีนไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงหม้อใส่น้ำเปล่าให้ ท่วมราวเท่าครึ่ง ตั้งไฟเร่งไฟให้แรงจนเดือดช้อนฟองออก เคี่ยวไฟแรงราว 20 นาที ถ้าน้ำลดเติมและรักษาระดับให้เท่าเดิม หลังจากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆ พร้อมใส่ตระไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง ใช้เวลาเคี่ยวราว 40 นาที หรือจนปีกไก่ ตีนไก่เปื่อย ถ้าน้ำลดให้เติมและรักษาระดับไว้

2. เมื่อได้ปีกไก่ ตีนไก่แล้ว ตักและช้อนตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงออก เหลือแต่น้ำซุปกับปีกไก่ ตีนไก่

3. ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางราว 5 นาที จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม รสจะจัดมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความต้องการของ ท่าน ตักลงชามโรยผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟค่ะ




............................................................

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon