Thursday, July 2, 2009

งอน - ง้อ แต่พองาม

งอน - ง้อ แต่พองาม ภาพ คุ้นชินเวลาดูเอ็มวีเพลงรัก มักหนีไม่พ้นฉากที่นางเอกงอนสะบัด ปัดข้าวของบนโต๊ะเกลื่อนกลาดพื้นห้อง ด้วยแรงโมโห หรือไม่คุณเธอก็จะเชิดหน้า สะบัดตูด วิ่งออกไปจากห้องด้วยแรงอารมณ์ ร้อนถึงฝ่ายพระเอกที่ต้องวิ่งตามไปงอนง้อสุดฤทธิ์ แหม...หล่อนจะงอนอะไรขนาดนั้น บางครั้งแอบคิดอย่างนี้เหมือนกันนะ แล้วชีวิตจริงล่ะ เราควรจะงอนแค่ไหน และง้อด้วยวิธีใดในแต่ละสถานการณ์ เรื่องนี้ชวนติดตาม เผื่อจะได้เก็บเอาไปใช้ในชีวิตจริงได้บ้าง

ข้อตกลงที่แน่ชัดหากรักจะคบกัน
สิ่ง สำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก ดำเนินไปอย่างราบรื่น คือการพูดคุยตกลงกันไว้ตั้งแต่ต้น ในเรื่องที่ทั้งสองฝ่าย "รับได้" และ "รับไม่ได้" เพราะแม้จะรักกันดูดดื่มแค่ไหน เขาและเราต่างเป็นเพียงมนุษย์ปุถุชนธรรมดา ที่บางครั้งบางเวลาอาจพ่าย แก่อารมณ์จนทำอะไรล้ำเส้นกันได้

หนัก กว่านั้น บางคนอาจมีแฟนที่ไม่เซนซิทีฟเอามาก ๆ ไม่รู้แม้กระทั่งว่าสิ่งไหน อะไรบ้างจะทำให้คนรักเจ็บปวดได้ เรื่องเหล่านี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมานั่งจับเข่าคุยกัน อย่างจริงจัง เพราะความสนิทสนมไม่สามารถรับประกันได้ว่า จะรู้ใจกันไปหมด การทำความตกลงในเรื่องสำคัญ ๆ บางอย่างไว้ตั้งแต่ต้นจะทำให้ไม่ต้องมางอนตุ๊บป่องได ้ ในภายหลัง พลาดพลั้งโชคร้ายเป็นเรื่องที่อีกฝ่ายรับไม่ได้จริง ๆ อาจร้ายแรงถึงขั้นเลิกรากันได้

-->1-8 ข้อต่อไปนี้ เรียงลำดับความสำคัญว่ากันตั้งแต่ร้ายแรงน้อยไปจนถึง คอขาดบาดตาย ที่ควรมีการตกลงกันสนธิสัญญาป้องกันการงอนตุ๊บป่อง

8. แต่งตัวหรือช็อปปิ้งนานเกินเหตุ
7. ไม่มีการบอกล่วงหน้า ถ้าจะเลื่อนนัดหรือจะมาเลท
6. ไม่มีการผิดนัดซ้ำ ๆ ซาก
5. ไม่พูดจาแย่ ๆ หยาบคาย หรือพูดภาษาพ่อขุนต่อกัน
4. ห้ามพูดหยาบคาย หรือพูดภาษาพ่อขุนต่อหน้าเพื่อนของแต่ละฝ่าย
3. ไม่มีการตวาด หรือข่มขู่กัน
2. ห้ามหลีหญิง (ชาย) อื่นทั้งต่อหน้าและลับหลัง
1. อย่าโกหกในเรื่องสำคัญ ๆ เช่น โกหกว่าฐานะดีกว่าความเป็นจริง โกหกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอดีต ฯลฯ จับได้ทีหลังมันเสียความรู้สึก


เจรจา ตกลงไว้ตั้งแต่เริ่มต้นคบกันเป็นการป้องกัน การกระทบกระทั่งภายหลังในเรื่องที่อีกฝ่ายซีเรียส และหากเผลอทำผิดสนธิสัญญา อีกฝ่ายงอนก็ค่อยสมเหตุสมผลหน่อย เพราะได้คุยกันไว้ก่อนแล้วนี่ คนที่ผิดจงทำหน้าที่ง้อซะดี ๆ แบบนี้ถึงจะเป็นการงอนและง้อที่ควรแก่เหตุ

การคุยกันไว้ตั้งแต่ต้น แบบนี้ ไม่ได้ดีเฉพาะกับเรื่องงอน ๆ ง้อ ๆ เท่านั้นนะ ยังดีต่อความสัมพันธ์โดยรวมของคู่รักด้วย เพราะเมื่อรู้จุดอ่อนไหวของแต่ละฝ่าย แล้วจะได้ระมัดระวัง นอกจากนั้นการพูดคุยกันในเรื่องนี้ยังเป็นการ "หาระยะ" หรือช่องว่างเอาไว้หายใจของแต่ละฝ่ายด้วย อย่างเช่น ในเรื่องของการมาสายหรือขอเลื่อนนัด ถ้าตกลงกันไว้แต่ต้น ฝ่ายที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องมาเลท จะได้ไม่เกร็งเกินไป ในการโทรมาเลื่อนเวลา หรือถ้าไปไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถคุยกันด้วยเหตุด้วยผลได้ว่า เพราะอะไร แค่นี้ก็ไม่ต้องงอนกันให้เหนื่อยแล้ว
__________________

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon