Wednesday, July 15, 2009

เนยแข็งที่ไม่ใช่เนย


เรามักจะถูกช่างภาพบอกให้พูดคำว่า”ชีส”อยู่ บ่อยๆเวลาถ่ายภาพ เพื่อให้ปากคงรูปยิ้มไว้ในเวลากดชัตเตอร์ และชีสเองก็เป็น อาหารของชาวตะวันตกที่เราคุ้นเคยไม่ต่างไปจากไส้กรอกและอาหารอีกหลาย ประเภท ที่น่าสนใจคือเราเรียกชีสว่า”เนยแข็ง”มาตั้งแต่รู้จักมันทั้งที่ความ จริงแล้วมันไม่ใช่เนย เพราะเนยคือการแยกเอาเฉพาะไขมันจากนมมาทำเป็นก้อน แต่ ชีสคือการแยกเฉพาะส่วนที่เป็นโปรตีนเท่านั้นมาผ่านกรรมวิธีให้ได้อาหารรส เค็มๆมันๆ มีสภาพตั้งแต่อ่อนนุ่มแต่ไม่เหลวไปจนถึงแข็งเหมือนก้อนพลาสติก


เนยแข็งเกิดจากการแยกเฉพาะส่วนโปรตีนดังกล่าวมาผสมกับเชื้อราหรือสาร อื่น แล้วแต่ประเภทของเนยแข็งที่ต้องการ เราจึงเห็นมันมีหลากชนิดในท้อง ตลาด ตั้งแต่เป็นก้อนสีเหลืองตุ่นๆเรียบเสมอกันทั้งก้อน แบบเป็นก้อนมีรู พรุนเหมือนในหนังการ์ตูน บางชนิดเป็นก้อนมีเปลือกขึ้นราสีเขียวกะดำกะด่าง เหมือนเปลือกฟักทองซึ่งเกิดจากสารที่นำมาผสมอันแตกต่าง


อาหารชนิดนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ปรากฏตั้งแต่ตอนเริ่มเขียนพระคัมภีร์ใน ศาสนาคริสต์(ไบเบิล) นักรบโรมันคือบุคคลกลุ่มแรกๆที่ทำให้เนยแข็งแพร่ หลาย จากการยกทัพไปรบตามที่ต่างๆในยุโรปและเอเชียกลาง แล้วนำเสบียงอาหารติด ตัวไปด้วยพร้อมเนยแข็งซึ่งทำจากสัตว์ที่ต้อนไปกับกองทัพนั่นเอง คือจากนมวัว และนมแพะ วัดในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิกคือสถานที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับ เนยแข็งไว้มากที่สุดในสมัยกลาง ใช้เนยแข็งเป็นสินค้าโอท็อปขายหาเงินเข้า วัด เมื่อมันแพร่หลายออกไปมากในยุโรปและลามมาถึงทวีปอื่นที่ชาวยุโรปไปตั้ง ถิ่นฐานหรือล่าอาณานิคม ปัจจุบันจึงมีเนยแข็งในโลกมากกว่า3,000ชนิด


คนไทยมักเข้าใจผิดว่าเนยแข็งเป็นอาหารประเภทไขมันเช่นเดียวกับเนยเหลว(บัต เตอร์) แต่จริงๆแล้วเนยแข็งได้จากโปรตีนในน้ำนมขณะที่เนยเหลวทำจากไขมันนม เนยแข็งจึงถูกจัดเป็นอาหารโปรตีนและไขมันแต่ให้น้ำตาลแลคโตสน้อยกว่านม คน ที่ดื่มนมไม่ได้แต่ต้องการโปรตีนจึงใช้เนยแข็งเป็นทางออก ถึงอาหารชนิดนี้จะ เป็นของชาวตะวันตกแต่ปัจจุบันได้เข้ามาเผยแพร่และแพร่หลายมากในเมนูตามร้าน อาหารต่างๆ มันอร่อยเมื่อเราเลือกรับประทาน และควรจะเลือกรับประทานประเภท ที่มีไขมันต่ำ ก่อประโยชน์สูงสุดโดยสามารถสืบหาข้อมูลได้จากอินเตอร์ เน็ต และการอ่านฉลากเพื่อทราบส่วนผสมโดยเฉพาะไขมันและโปรตีนก่อนซื้อ


นอกจากเนยแข็งจะมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า”Cheese” ยังมีคำเรียกอาหารชนิดนี้ใน อีกหลายภาษา เช่นคำว่า”คีโซ”(queso)ในภาษาสเปน “เคโฮ”(queijo)ในภาษาปอร์ตุเกศ “เคจู” (keju)ในภาษามาเลเซีย “คาชิโอ”(cacio)ในภาษาอิตาเลียน คนไทยเรียกมันว่าเนย เพราะเข้าใจผิดเพราะสีคล้ายคลึงกันกับเนยแท้”บัตเตอร์”และเนยเทียม”มาร์การี น” และเพราะเห็นว่าเป็นอาหารที่ผลิตจากนมเหมือนกัน แต่เพราะทำจากโปรตีนมัน จึงเป็นอาหารคนละประเภทกับเนย เมื่อรับประทานเนยแข็งเราจึงได้สารอาหาร โปรตีนจากมัน เช่นเดียวกับอาหารโปรตีนทั่วไปเช่นเนื้อสัตว์หรือถั่ว

ที่มา:pak-soi.com
............................................................

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon