Thursday, August 13, 2009

เล่นเฟซบุ๊ค ( facebook ) ยังไงให้โปร (เล่น hi5 ก็อ่านได้นะ)

facebook พอดีเข้าไปดูเว็บต่างประเทศ มีคนนึงเขียนไว้เรื่อง 12 Ways to Use Facebook Professinally เห็นว่าน่าสนใจและมีประโยชน์ดีก็เลยเอามาอ้างอิงและดัดแปลงนิดหน่อย เพื่อให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันนะครับ จริงๆ เค้าเขียนมา 12 ข้อ แต่ผมตัดไป 2 ข้อที่คิดว่าค่อนข้างจะไกลตัวเรานิดนึง เอาเป็นว่าถึงแม้คุณจะไม่มีเฟซบุ๊ค หลักการพวกนี้ก็ใช้ได้กับทุกๆ เว้บ social network เลยแหละ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า
1. คิดซะว่าหน้าโปรไฟล์มันเป็นห้องนอนของเรา – เวลาไปบ้านใครๆ ที่ไหนใหม่ เราทุกคนก็คงจะชอบสังเกตใช่มั้ยครับ ว่าท่านเจ้าของบ้านแต่ละท่านนั้นมีรสนิยมเป็นอย่างไรกันบ้าง หรือเวลามีแขกมาเยี่ยมบ้านเรา เราก็คงจะต้องทำความสะอาดกันเป็นพิเศษนิดนึง คุณจะต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่าหน้าโปรไฟล์ของคุณนั้นเปรียบได้กับที่สาธารณะ และมันบ่งบอกถึงความเป็นตัวเรามากกว่าที่เราคิดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่คุณกำลังอ่าน (ถ้าคุณมี apps พวก Books iRead) เพลงที่คุณเลือกมาเปิด (ด้วยโปรแกรม iLike) รูปที่คุณเลือกมาใส่ slideshow หรือ apps ที่โชว์ของสะสมของคุณ หรือของที่คุณอยากได้ หลักการง่ายๆ ก็คือ โชว์เฉพาะสิ่งที่คุณอยากให้คนอื่นเห็น และซ่อนอย่างอื่นซะ
2.มีเพื่อนเยอะไว้ไม่เสียหาย – เฟซบุ๊คสามารถ search ใน address book ของแต่ละอีเมล์ที่เราใช้อยู่ไม่ว่าจะเป็น gmail, hotmail, yahoo ซึ่งปกติเรามักจะมีรายชื่อเพื่อนที่ไม่ค่อยเหมือนกันหรือไม่ก็มีการอัพเดทอ ยู่เรื่อยๆ ลองให้เฟซบุ๊คค้นดูใน address book พวกนั้นทุกๆ 2 – 3 เดือนดูสิ อาจจะพบเพื่อนที่คุณไม่คาดคิดมาอยู่ในลิสท์ได้อีกเยอะเลย
3. มีเพื่อนมากไปก็ไม่ดี – ท่องเอาไว้ว่ารายชื่อเพื่อนในเฟซบุ๊ค หรือ hi5 ของคุณไม่ใช่สมุดสะสมสตีกเกอร์ ที่พอมีเยอะๆ แล้วจะเอาไปแลกรางวัล (จำขนมโดเรมอนตอนเด็กๆ ที่สะสมสติ๊กเกอร์ดรากอนบอลเอาไปแลกเครื่องแฟมิคอมได้ปะครับ….ใครรุ่นเดียว กะผมยกมือขึ้น!!!) คุณไม่ควรจะมีนิสัยแอ็ดทุกคนที่ขอเป็นเพื่อน ผมเดาว่าจากรายชื่อเพื่อนกว่า 3.496 รายชื่อของคนบางคน คุณอาจจะคุยเป็นประจำกับเพื่อนแค่ 15 คนก็ได้ เวลาคนแปลกหน้าขอแอ็ดมาแล้วไม่อนุญาต ก็ไม่ต้องกลัวเค้าเสียใจหรอกครับ เพราะว่าหนึ่งในนั้นอาจจะเป็นมิจฉาชีพที่จะเข้ามาเพื่อหวังอะไรไม่ดีกับคุณ ก็ได้ แล้วก็อย่าลืมตั้งค่า Privacy ไม่ให้คนนอกเห็นข้อมูลส่วนตัวของคุณด้วย
4.เลือกลง apps ดีๆ อันไหนที่ไม่เล่นก็ลบออกซะบ้าง – เนื่องจากเฟซบุ๊คมี applications ให้คุณเลือกลงเป็นพันๆ ยังไม่นับที่เพื่อนๆ คุณหวังดี (อย่างตั้งใจและไม่ตั้งใจ) ส่ง invite มาให้อีกวันละหลายสิบ คุณไม่จำเป็นต้องลงทั้งหมดก็ได้ครับ อันไหนคิดว่าไม่น่าสนใจก็ ignore ไปเถอะ เพื่อนคุณเค้าไม่น้อยใจหรอก แล้วก่อนที่จะลง apps อะไรก็อ่านรายละเอียดเค้าซะหน่อย ว่ามันใช่อย่างที่คุณต้องการหรือเปล่า
นอกจากนี้บางคนอาจจะไม่รู้มาก่อนก็ได้ว่า apps บางตัวที่คุณลงไว้เพื่อใช้ประโยชน์คนเดียว คุณสามารถเซ็ทให้มันไม่ต้องแสดงผลในหน้าโปรไฟล์ของคุณได้นะครับ เพื่อป้องกันไม่ให้มันรกหน้าจอ บางคนมี apps เป็นสิบ แล้วดันเอา wall ไปไว้ล่างสุด กว่าจะไปโพสได้นี่ต้องมานั่งเลื่อนจอกันจนเมื่อยมือไปหมด
ที่สำคัญที่สุด อันไหนไม่ได้ใช้ก็ลบๆ ไปเถอะครับ คุณจะได้หน้าโปรไฟล์ที่ดูสะอาดสะอ้าน น่าเข้ามาเยี่ยมชมขึ้นมาเยอะเลย ผมรับรอง
5. เขียนบล็อกอยู่แล้วใช่มั้ย จับมาอยู่ในเฟซบุ๊คด้วยซะเลย – ข่าวดีของบล็อกเกอร์ทั้งหลาย มี apps หลายตัวที่พร้อมจะรับ RSS Feed จากบล็อกของคุณ (ถ้าบล็อกของคุณซัพพอร์ทนะ) มาแสดงผลในหน้าโปรไฟล์ของคุณอย่างอัตโนมัติ ทีนี้คุณก็สามารถโปรโมทบล็อกของคุณให้กับเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊คได้สบายๆ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย
6.ตั้งค่ารับ News Feed ให้แจ่ม – ปกติเวลาเรา login เข้ามาในหน้า home เราจะพบกับ News Feed ที่เป็นรายงานอัพเดทของเพื่อนๆ แต่ละคน ซึ่งมีเยอะมาก บางอันก็น่าสนใจ บางอันก็ไม่อยากรู้ อ่านกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ถ้าจะไม่อ่านก็กลัวจะตกข่าว วิธีแก้ง่ายๆ เพียงแต่คุณเข้าไปเซ็ทว่าคุณอยากรู้เรื่องอะไรเป็นพิเศษและไม่อยากรู้เรื่อง อะไร เฟซบุ๊คเค้าก็จะจัดหาให้คุณตามนั้นเลยครับ
7.อย่าลืมเซ็ทค่า Privacy ด้วยล่ะ – อันนี้ไม่พูดอะไรมาก เข้าไปดูบทความที่เขียนไว้แล้วที่นี่เลยครับ
8.ตั้ง group ร่วม group หาความรู้และเพื่อนใหม่ๆ – นี่อาจจะเป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊คหลายคนไม่เคยเข้าไปยุ่งเลยก็ได้ แต่คุณรู้มั้ยว่ามี group ตามหัวข้อความสนใจต่างๆ ในเฟซบุ๊คจำนวนมหาศาล ทั้งมีสาระและไร้สาระ อย่างล่าสุดก็มีกลุ่มที่นักศึกษา ABAC ตั้งขึ้น เพื่อไว้อาลัยให้กับอาจารย์ที่กระโดดตึกตายเมื่ออาทิตย์ก่อน คุณสามารถทำอะไรก็ได้กับ group พวกนี้ ตั้งขึ้นมาตามความสนใจ อาจจะใช้เป็นพื้นที่แชร์ลิงค์สำหรับดาวน์โหลดสารพัด (ไม่ได้ชี้ช่องนะ แต่มันทำได้จริง) เป็นกลุ่มทำรายงานส่งครู หรืออะไรก็ตามแต่คุณจะสร้างสรรค์
9.จำกัดเวลาเล่นดีๆ นะ – ความมหัศจรรย์ของเฟซบุ๊คคือคุณสามารถนั่งเล่น แต่งโน่นแต่งนี่ไปเรื่อยๆ, เข้าไปอ่านประกาศขายของ, หาเพลงฟัง, เล่นเกมส์คนเดียวได้ทั้งวันทั้งๆ ที่คุณไม่มีเพื่อนอยู่ในเฟซบุ๊คเลย แต่มันก็จะทำให้คุณเสียเวลาได้มากๆ เช่นเดียวกันครับ เพราะฉะนั้นจัดเวลาดีๆ บางคนตั้งใจจะเข้าไปเช็คข้อความแป๊บเดียว ปรากฎว่าหาทางออกกันไม่เจอ อยู่ในนั้นเป็นชั่วโมงกันไป วิธีนึงที่ใช้ได้ดีในกรณีที่คุณมีอุปกรณ์พวกมือถือหรือ PDA ที่ท่องเว็บได้ ให้เข้าที่ m.facebook.com ซึ่งจะเป็นเวอร์ชั่นเล็กของเฟซบุ๊คที่คุณสามารถทำอะไรเบสิคๆ ได้ทั้งหมด ขณะที่อยู่บนรถไฟฟ้า หรือว่างๆ ไม่มีอะไรทำ รับรองคุณจะเล่นไม่นานหรอก เพราะว่าจอมันเล็กมากๆ แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าจะพลาดข้อความสำคัญที่คนโพสมาถึงคุณด้วย
10.ว่างๆ ไม่มีอะไรทำ ก็เข้าไปดูหน้า Marketplace กับ Events ซะหน่อย อาจจะมีอะไรน่าสนใจก็ได้ – สองที่นี้เป็นอีกที่ๆ ที่คนไม่ค่อยรู้จักครับ หลายครั้งมีกิจกรรม คอนเสริ์ตดีๆ มาโพสท์ หรือประกาศขายของมือสองบางอย่างที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ ผมก็เจอมาแล้ว ไม่เชื่อลองเข้าไปดูสิ
http://www.whoaddme.com
By facebookgoo
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://webboard.yenta4.com/

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon