Sunday, June 14, 2009

ไม่อยากท้องต้องทำยังไง


คำถาม

ทาน ยาคุมกำเนิดติดต่อกันนานหลายเดือน และ ได้หยุดทานมา 1 เดือนแล้ว ปรากฏว่าประจำเดือนที่ เคยมาปกติตอนช่วงทานยาคุมกำเนิด ตอนนี้ไม่มาได้ 1 สัปดาห์แล้ว ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้จะผิดปกติไหมคะ เพราะตอนที่มีเพศสัมพันธ์กันให้แฟนใส่ถุงยางอนามัย 2 ชั้น ไม่ทราบว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการตั้งท้องได้หรือไ ม่ หรือว่า 1 ชิ้นก็เพียงพอแล้ว และการคุมกำเนิดแบบใช้ถุงยางอนามัยกับแบบทานยาคุมกำเ นิด อย่างไหนจะลดความเสี่ยงในการตั้งท้องได้มากกว่ากัน

จาก ผู้หญิงอยากโสด

คำตอบ

การ ทานยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นการปรับสภาพสมดุลของฮอร์โมนใน ร่างกายด้วยส่วนหนึ่ง นอกเหนือจากการควบคุมการตกของไข่ การทานยาเม็ดคุมกำเนิดก็จะบังคับให้ประจำเดือนมาปกติ และมาสม่ำเสมอ

สำหรับ การที่ประจำเดือนไม่มา 1 สัปดาห์ หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด กรณีอย่างนี้ยังไม่ถือว่าผิดปกติ อยากให้รอดูอีก 15 วัน แต่ถ้าเกิน 15 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาต้องกลับมาดูแล้วว่าถ้าหาก ไม่มีการตั้งครรภ์เกิด ขึ้น มีความผิดปกติอะไรอย่างอื่นหรือไม่

ซึ่งในกรณีนี้ก่อนที่จะ รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดประจำเดือนอาจจะมาไม่ปกติก่ อนหน้านี้ก็ได้ แต่พอทานไปแล้วประจำเดือนมาสม่ำเสมอและปกติ คงต้องสังเกตต่อว่าหากหยุดการทานยาเม็ดคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนจะมาผิดปกติ หรือไม่นั้นคงต้องรอดูรอบประจำเดือนถัดไปอีก 2-3 รอบ ถึงจะได้คำตอบ

สำหรับ การใส่ถุงยางอนามัย 2 ชั้น หมอคิดว่ามันมากเกินความจำเป็น การใส่ถุงยางอนามัยเพียงชั้นเดียวและใส่อย่างถูกวิธี ก็น่าจะเพียงพอต่อการ ป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ส่วนการใส่ 2 ชั้นบางทีก็อาจจะทำให้ถุงยาง อนามัยฉีกขาดได้เหมือนกัน (แทนที่จะช่วยอาจจะสร้างปัญหาซ้ำเติมได้) ในรายนี้โอกาสของการตั้งครรภ์ค่อนข้างยากเพราะแฟนคุณ สวมถุงยางอนามัย

ส่วน การคุมกำเนิดแบบสวมถุงยางอนามัยกับทานยาคุมกำเนิดนั้ น การทานยาคุมกำเนิดดีกว่าอยู่แล้ว เพราะการทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น ยาจะทำให้เกิดมูกตรงบริเวณปากมดลูก ส่งผลต่ออสุจิทำให้ไม่สามารถแหวกว่ายหรือแหวกว่ายด้ว ยความยากลำบากจากช่อง คลอดผ่านปากมดลูกไปยังโพรงมดลูกและไปรอไข่ที่บริเวณป ีกมดลูกข้างใดข้างหนึ่ง ได้ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่พร้อมต่อการฝังตัว ทำให้ปีกมดลูกมีการโบกพัดไม่ดี และยาเม็ดคุมกำเนิดทำให้รังไข่ไม่มีการตกไข่

ส่วน ในเรื่องของถุงยางอนามัยถ้ามีการสวมใส่ที่ดี ถูกต้อง สามารถป้องกันและคุมกำเนิดได้ (ถ้าเกิดถุงยางอนามัยไม่รั่วหรือแตกกลางคัน หรือการสวมใส่ไม่ถูกต้อง) หากการปฏิบัติภารกิจสิ้นสุดแล้วยังนอนแช่ อยู่กับที่โดยไม่ถอดถุงยางอนามัยออก ก็อาจจะทำให้ถุงยางอนามัยหลุดเข้าไปในช่องคลอดของฝ่า ยหญิงได้ และตัวอสุจิเล็ดลอดหลุดเข้าไปในช่องคลอดก็ทำให้ มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ด้วย

0 comments:

Post a Comment

 

sanookde Copyright © 2009 Girlymagz is Designed by Bie Girl Vector by Ipietoon